[Điểm Tin Kỷ Lục Thế Giới] Viện Kỷ Lục Châu Á (P.3) - Đề Xuất Kỷ Lục - Burj Khalifa (UAE): Tòa nhà chọc trời cao nhất thế giới

21-10-2019

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Burj Khalifa được mệnh danh là tòa nhà chọc trời cao nhất thế giới từng được xây dựng.

Trước khi khánh thành, Burj Khalifa có tên là Burj Dubai. Đây là một tòa nhà chọc trời siêu cao ở "Trung tâm Mới" của Dubai, thuộc Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất. Với tổng chiều cao là 829,8 m, trong đó chiều cao đến đỉnh tòa nhà (không tính ăng-ten) là 828 m, đây đã là công trình nhân tạo cao nhất thế giới từng được xây dựng từ cuối năm 2009.

Công trình xây dựng tòa nhà Burj Khalifa bắt đầu vào năm 2004, hoàn thành xong vào năm 2009. Ban đầu tòa nhà dự định được xây dựng bằng bê tông cốt thép. Tòa nhà nằm trong một phần của dự án phát triển mang tên Downtown Dubai, đây vốn là khu trung tâm tài chính của Dubai. Quyết định xây dựng tòa nhà được đưa ra dựa trên mong muốn của chính phủ nhằm thúc đẩy nền kinh tế theo hướng mới bên cạnh nền kinh tế chủ lực là dầu mỏ, đồng thời đây cũng là cơ hội để quảng bá Dubai đến rộng rãi đến thế giới.

Burj Khalifa được thiết kế và thi công bởi công ty Skidmore, Owings & Merrill LLP (SOM) từ Chicago, đây là công ty cha đẻ của tòa tháp Willis và Trung tâm One World Trade.  

Việc thiết kế đại sảnh hình chữ Y để tối ưu hóa không gian, tức là để có không gian bên ngoài thoáng mát.

Mặc dù thiết kế này có nguồn gốc từ tòa Tower Palace III, nhưng nét riêng đặc trưng của Burj Khalifa là phần khu trung tâm đều trang bị hầu hết các thang máy tiện nghi, ngoại trừ ở mỗi bên cánh hình chữ Y của tòa nhà là các cầu thang thoát hiểm. Cấu trúc này cũng có hệ thống ốp được thiết kế để chịu được nhiệt độ mùa hè nóng bức của Dubai. Nó chứa tổng cộng 57 thang máy và 8 thang cuốn.

Tòa nhà đã nhận được nhiều giải thưởng, phá vỡ nhiều kỷ lục chiều cao, bao gồm là tòa nhà cao nhất thế giới.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (WorldKings.org)


Kiến Trung (sưu tầm) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ