[Điểm Tin Kỷ Lục Thế Giới] Viện Kỷ Lục Châu Á (P.32) - Đề Xuất Kỷ Lục - Bhutan: Quốc gia duy nhất trên thế giới không có đèn giao thông

30-11-2019

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Bhutan là quốc gia duy nhất trên thế giới không có đèn giao thông.

Bhutan được mệnh danh là quốc gia duy nhất trên thế giới không có đèn tín hiệu giao thông. Nguyên nhân có sự việc này là do nếu xây hệ thống đèn giao thông hiện đại nơi đây có thể tốn kinh phí từ 400,000 đến 500,000 Nu (tiền tệ nước Bhutan), tương đương từ $6000 tới $7000 USD. Thêm vào đó, việc bảo trì các hệ thống tín hiệu xuyên suốt năm tại quốc gia này cũng phải mất nhiều khoản phí khác. Nhiều người dân quan niệm rằng đèn tín hiệu giao thông tại nơi đây được xem là không cần thiết vì có thể gia tăng nguy cơ va chạm xe cộ do thắng phanh gấp.

Nhiều diễn đàn kinh tế trên thế giới cũng cho rằng đèn tín hiệu giao thông là nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, sự báo hiệu sai lệch của đèn tín hiệu cũng dẫn đến giao thông hỗn loạn, từ đó gây ra chuỗi tai nạn liên hoàn.

Tuy nhiên, Bhutan không xảy ra những sự việc trên do đường sá xe cộ nơi đây khá thông thoáng, việc xây hệ thống giao thông chỉ làm tình hình giao thông thêm tồi tệ. Mặc dù thủ đô của Bhutan – Thimphu cũng có mật độ lưu thông hằng ngày dày đặc nhưng thủ đô này vẫn không có lấy một hệ thống tín hiệu giao thông nào. Trước đây cũng có nhiều dự án nỗ lực nhằm xây dựng đèn tín hiệu giao thông tại trung tâm thủ đô Thimphu, nhưng nhanh chóng bị bãi bỏ do nhiều phản đối vì gây bất tiện cho việc lưu thông qua lại tại đây.

Tuy nhiên, hệ thống an ninh giao thông tại quốc gia này vẫn được đảm bảo do giao thông nơi đây được các lực lượng công an giao thông trực tiếp điều lệnh từ ngày qua đêm. Đặc biệt tại Bhutan có một giao lộ chuyên tấp nập xe cộ qua lại với hai làn đường và một phùng binh nằm giữa, và tại giữa vùng đất phùng binh có xây một trụ sở công an giao thông để công an thay ca, giám sát và trực tiếp điều khiển giao thông. 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ