[Điểm Tin Kỷ Lục Thế Giới] Viện Kỷ Lục Châu Á (P.37) - Đề Xuất Kỷ Lục - Hoh Xil - Cao nguyên Hy Nhĩ (Trung Quốc): Cao nguyên lớn nhất và cao nhất thế giới

06-12-2019

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Hoh Xil (Cao nguyên Hy Nhĩ) ở Trung Quốc là cao nguyên lớn nhất và cao nhất thế giới.

Cao nguyên Thanh Tạng (gọi tắt trong tiếng Trung Quốc của cao nguyên Thanh Hải-Tây Tạng) hay cao nguyên Tây Tạng (25~40 độ vĩ bắc, 74-104 độ kinh đông) là một vùng đất rộng lớn và cao nhất Trung Á cũng như là trên thế giới, với độ cao trung bình trên 4.500 mét so với mực nước biển, bao phủ phần lớn khu tự trị Tây Tạng và tỉnh Thanh Hải của Trung Quốc cũng như Ladakh tại Kashmir của Ấn Độ.

Cao nguyên trải dài gần khoảng 1.000 km từ phía bắc tới nam và 2.500 km từ phía đông tới tây. Được mệnh danh là "mái nhà của thế giới", hay cao nguyên cao nhất và lớn nhất thế giới, với diện tích khoảng 2,5 triệu km² (khoảng 4 lần lớn hơn diện tích bang Texas hay nước Pháp).

Cao nguyên này hình thành do sự va chạm của các mảng kiến tạo Ấn-Úc và Á-Âu vào thời kỳ thuộc đại Tân sinh, cách đây khoảng 55 triệu năm, và quá trình này hiện vẫn còn tiếp diễn.

Cao nguyên Thanh Tạng là đầu nguồn của các lưu vực thoát nước của hầu hết các dòng chảy trong khu vực lân cận. 

Chứa hơn 10,000 tảng băng và sở hữu nhiều đặc điểm địa chất và sinh thái đặc trưng, cao nguyên còn đóng vai trò là “một tòa tháp nước” để dự trữ nguồn nước và duy trì dòng nước chảy.

Khu vực này có diện tích 83.000 km2 ở độ cao trung bình 4.800 mét so với mực nước biển, trải dài theo hướng Đông-Tây giữa các dãy núi Đường Cổ Lạp và Côn Lôn ở khu vực ranh giới giới Tây Tạng, tỉnh Thanh Hải và tây bắc Khu tự trị Tân Cương của Trung Quốc. Phần đông nam của Hy Nhĩ là khu vực khô cằn của sông Chumar, một trong những sông lớn đầu nguồn của sông Dương Tử. Phần còn lại của vùng là Lòng chảo nội lục, với các cửa thoát nước cho nhiều hồ cá biệt lập.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) (Tham khảo: vi.wikipedia)


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ