[Điểm Tin Kỷ Lục Thế Giới] Viện Kỷ Lục Châu Á (P.4) - Đề Xuất Kỷ Lục - Three Gorges Dam (Trung Quốc): Đập thủy điện lớn nhất thế giới

23-10-2019

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Three Gorges Dam (Đập Tam Hiệp) được công nhận là đập thủy điện lớn nhất thế giới.

Cổng đập kiểm soát lưu vực thoát nước với diện tích gần một triệu ki-lô-mét vuông, với trung bình hằng năm lưu lượng nước chảy qua con đập gần 451 tỷ mét khối. Tập đoàn Tam Hiệp Trung Quốc là đơn vị hợp pháp chịu trách nhiệm cho việc thi công con đập Tam Hiệp, khánh thành và đưa vào hoạt động cũng như là đầu tư nguồn vốn vào dự án này.

Dự án đập Tam Hiệp (TGP) là một trong những dự án thủy điện lớn nhất thế giới, nằm ở hẻm núi Xilingxia, một trong ba hẻm núi của sông Dương Tử, thuộc tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Công trình xây dựng đập Tam Hiệp đã hoàn thành vào năm 2008. Con đập có chiều cao 185 mét, rộng 2309 mét, giúp con đập xác lập kỷ lục một trong những con đập thủy điện lớn nhất thế giới, vượt qua con đập công suất 12,600 megawat Itaipu của Brazil.

Có tổng cộng 32 máy phát điện hoạt động gần con đập, trong đó 12 máy đặt ở phía bờ phải và 14 máy bên bờ trái, việc xây dựng bố trí các máy phát điện này hoàn thành lần lượt vào năm 2006 và năm 2008. Chúng chính thức được đưa vào hoạt động vào tháng 10 năm 2008 với công suất cực đại là 18,300 megawat.

Dự án xây dựng sáu máy phát điện còn lại dưới lòng đất được hoàn thành vào 2002. Trong đó 3 máy được đưa vào hoạt động trước vào tháng 6 năm 2011, sau đó 3 máy còn lại lần lượt được đưa vào sử dụng.

Vào năm 2012, tất cả 32 máy phát điện chính thức đưa vào hoạt động với công suất tối đa là 22,500 megawat.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kiến Trung (biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ