[Điểm Tin Kỷ Lục Thế Giới] Viện Kỷ Lục Châu Á (P.7) - Đề Xuất Kỷ Lục - Great Wall of China - Vạn Lý Trường Thành (Trung Quốc): Bức tường dài nhất thế giới

26-10-2019

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Vạn Lý Trường Thành được mệnh danh là bức tường dài nhất thế giới.

Vạn Lý Trường Thành, biểu tượng của nền văn minh cổ đại, được mệnh danh là công trình nhân tạo dài nhất thế giới, với tổng chiều dài là 21,196 km (tương đương 13,171 m).

Nhiều triều đại vương quốc trước đây xây dựng bức tường thành với mục đích và chiến lược ban đầu là chú trọng vào việc bảo vệ lãnh thổ. Cho đến thế kỷ 22 sau Công Nguyên, do sự thống nhất đất nước Trung Quốc trong thời đại nhà Tần, Hoàng Đế lúc bấy giờ đã quyết định mở rộng và liên kết các bức tường lại với nhau.

Thực chất Vạn Lý Trường Thành là một dãy các bức tường rời rạc nhau với các tường cựa gà. Đa phần các bức tường hiện tại thấy đều đã được xây dựng lại vào Triều Đại nhà Minh trong suốt thế kỷ 16. Được biết có khoảng gần 1 triệu người, tương đương 1/5 dân số của Trung Quốc lúc bấy giờ, đã chung tay xây dựng lại Vạn Lý Trường Thành trong hơn 10 năm trời.

Vạn Lý Trường Thành có các tòa quan sát cao 12 mét được đặt tại mỗi khoảng không gian trống giữa các bức tường. Các tòa tháp này là chỗ ở của các quân lính canh gác, đồng thời cũng là nơi chứa các nhu yếu phẩm.

Vạn Lý Trường Thành có điểm xuất phát bắt đầu từ cổng Sơn Hải Quan, một cảng biển dọc theo bờ biển thuộc vịnh Bột Hải, kéo dài cho đến điểm kết thúc tại cửa Gia Dục Quan thuộc tỉnh Cam Túc. Điểm cao nhất của Vạn Lý Trường Thành nằm ở Bát Đạt Lĩnh với độ cao gần 800 m so với mực nước biển.

Đa phần các bức tường đều có chiều cao xấp xỉ gần 8 m và thường có chiều rộng trung bình dao động từ 4,5 đến 9,1 m. Điểm cao nhất của Vạn Lý Trường Thành nằm ở núi Heita, Bắc Kinh có chiều cao hơn 1500 m trong khi đó điểm thấp nhất nằm tại Laolongtou ở ngay mực nước biển.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kiến Trung (biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ