[Điểm Tin Kỷ Lục Thế Giới] Viện Kỷ Lục Châu Âu (P.10) - Đề Xuất Kỷ Lục - Chợ quốc tế Rungis (Pháp): Chợ bán buôn thực phẩm lớn nhất thế giới

01-11-2019

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Chợ quốc tế Rungis là chợ bán buôn thực phẩm lớn nhất thế giới.

Chợ quốc tế Rungis là khu chợ chính của Paris, chuyên buôn bán thực phẩm và rau quả tươi sống, tọa lạc tại xã của Rungis, ở ngoại ô phía Nam. Đây là chợ bán buôn thực phẩm lớn nhất thế giới. Khu chợ phức hợp có diện tích 2 triệu 320 ngàn mét vuông, lớn hơn một chút so với Công quốc Monaco. Nơi đây có trung bình 13.000 người làm việc, gần 26.000 phương tiện ra vào mỗi ngày (trong đó có đến 3.000 xe tải có trọng tải nặng); và 1.698.000 tấn sản phẩm được nhập hàng hàng năm.

Khu chợ bắt đầu nổi lên vào thế kỷ thứ 10 đến giữa thế kỷ 20, là khu chợ trung tâm của Paris và lại nằm ở trung tâm thành phố Les Halles, với diện tích rộng 100,000 mét vuông. Nhưng do diện tích quá nhỏ để đáp ứng hết nhu cầu ngày càng tăng của khu chợ, và vào năm 1969, chợ Rungis đã chuyển đến vùng ngoại ô xã Rungis do dễ dàng trong việc lưu thông bằng đường sắt và đường cao tốc, cộng thêm lợi thế gần Sân bay Quốc tế Orly.

Khu chợ là tài sản giá trị của bang nước Pháp và do công ty Semmaris quản lý. Vô số các tay buôn bán đã đổ xô vào đây và cạnh tranh vô cùng sôi nổi. Khu chợ bắt đầu lúc 1h sáng và kết thúc vào khoảng 11h. Đối tượng đến mua chủ yếu là thuộc tầng lớp tri thức, các nhà phân phối lớn nhỏ và chuỗi các nhà hàng.

Các cơ quan kiểm tra an toàn động vật, kiểm dịch thực vật và đội tra xét tài sản có mặt khắp mọi ngóc ngách trong chợ. Các chất thải sản sinh ra mỗi ngày từ chợ đều được đem đi tái chế ở lò đốt xử lý rác thải. Và khu chợ và sân bay Orly gần kề thường hay lợi dụng sức nóng tỏa ra từ lò đốt để sưởi ấm.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ