[Điểm Tin Kỷ Lục Thế Giới] Viện Kỷ Lục Châu Âu (P.13) - Đề Xuất Kỷ Lục - Công ty dầu khí Rosneft (Nga): Công ty giao dịch dầu khí công khai lớn nhất thế giới.

06-11-2019

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Công ty dầu khí Rosneft ở Nga là công ty giao dịch dầu khí công khai lớn nhất thế giới.

Công ty PJSC Rosneft Oil  là một công ty tích hợp năng lượng của Nga có trụ sở tại thủ đô Moscow. Công ty chuyên thăm dò, khai thác, sản xuất, tinh chế, vận chuyển và kinh doanh xăng dầu, khí đốt tự nhiên và các sản phẩm dầu khí khác . Công ty do chính phủ Nga kiểm soát thông qua công ty cổ phần Rosneftegaz [ ru ]. Tên của công ty là một từ ghép trong các từ Nga Ros siyskaya neft’. 

Rosneft được thành lập vào năm 1993 với tư cách là một doanh nghiệp nhà nước và sau đó chính thức được thành lập dưới danh nghĩa một công ty vào năm 1995, sau đó Rosneft mua lại một số kho dầu khí do nhà nước kiểm soát. Rosneft trở thành công ty dầu hàng đầu của Nga sau khi thu mua công ty dầu mỏ cũ Yukos tại các cuộc đấu giá của nhà nước.

Sau khi mua lại công ty OJSC TNK-BP ( lúc đó công ty này là một trong những công ty dầu khí lớn nhất của Nga) vào năm 2013, Rosneft đã trở thành công ty giao dịch dầu khí công khai lớn nhất thế giới.  

Rosneft là công ty lớn thứ ba của Nga và là công ty lớn thứ hai do nhà nước kiểm soát, đứng sau công ty Gazprom ở Nga về doanh thu ( 134 4,134 tỷ đồng). Trên bình diện quốc tế, Rosneft là một trong những công ty dầu lớn nhất, đứng thứ 24 về doanh thu. Công ty hoạt động tại hơn hai mươi quốc gia trên thế giới.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ