[Điểm Tin Kỷ Lục Thế Giới] Viện Kỷ Lục Châu Âu (P.14) - Đề Xuất Kỷ Lục - Khải Hoàn Môn Paris (Pháp): Công trình có kiến trúc vòng cung lớn nhất thế giới

08-11-2019

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Khải Hoàn Môn Paris ở Pháp là công trình có kiến trúc vòng cung lớn nhất thế giới.

Khải Hoàn Môn - một trong những kiến trúc vòng cung nổi tiếng nhất thế giới nằm ở Paris, Pháp. Được nhà quân sự chính trị Napoléon I ủy quyền xây dựng nhằm kỷ niệm các chiến tích quân sự và tôn vinh quân đội bất khả chiến bại Grande Armee của ông, Arc de Triomphe de l'Étoile chính là vòm khải hoàn có kiến trúc vòm cung lớn nhất thế giới. Ý tưởng của kiến trúc sư Jean François Thérèse Chalgrin nhắm tới xây dựng Khải Hoàn Môn có kích thước gấp đôi công trình kiến trúc La Mã cổ đại Constantine.

Công trình được xây dựng từ giữa năm 1806 đến 1836 tại quảng trường Place de l'Étoile, với đại lộ Paris sáng lấp lánh như một ngôi sao ở khu trung tâm của Khải Hoàn Môn. Công trình xây dựng bị dang dở khi Napoléon mất quyền ngôi, nhưng bắt đầu khởi công lại vào năm 1833 dưới thời vua Louis-Philippe I, nhân dịp vinh quang chiến công của các lực lượng vũ trang Pháp. Kiến trúc sư Guillaume Abel Blouet cũng được ghi nhận công trạng vào công trình dựa trên bản thiết kế vòm cung của Chalgrin.

Là biểu tượng tinh thần yêu nước của Pháp, trên Khải Hoàn Môn có khắc tên các cuộc chiến dành thắng lợi cùng 558 vị tướng. Được biết đã có một người lính vô danh được chôn cất dưới vòm, do đó công trình cho xây dựng một ngọn lửa tưởng niệm vĩnh cửu và được thắp lên kể từ năm 1920 để tưởng nhớ các nạn nhân hi sinh trong cuộc chiến tranh thế giới.

Mỗi trụ cột của vòm cung được trang trí với một trong bốn bức phù điêu điêu khắc lớn: "The Departure of the Volunteers in 1792" (aka "La Marseillaise")  (còn gọi là "La Brussillaise") của François Rude, "Napoléon's Triumph of 1810" của Cortot, "Resistance của 1814" và "Peace of 1815” của Etex. Khải Hoàn Môn với thiết kế đơn giản và kích thước to lớn là điển hình của chủ nghĩa tân cổ điển lãng mạn cuối thế kỷ 18. 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ