[Điểm Tin Kỷ Lục Thế Giới] Viện Kỷ Lục Châu Âu (P.19) - Đề Xuất Kỷ Lục - Phòng thí nghiệm CERN (Thụy Sĩ): Phòng thí nghiệm vật lý lớn nhất thế giới

14-11-2019

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Phòng thí nghiệm CERN ở Thụy Sĩ là phòng thí nghiệm vật lý lớn nhất thế giới.

Tổ chức Nghiên cứu Hạt nhân châu Âu là một tổ chức nghiên cứu châu Âu có phòng thí nghiệm vật lý hạt lớn nhất thế giới. Được thành lập vào năm 1954, tổ chức này có trụ sở tại vùng ngoại ô phía tây bắc của Geneva trên biên giới Thụy Sĩ Franco và có 23 quốc gia thành viên. Israel là quốc gia ngoài châu Âu duy nhất được gia nhập hội thành viên. Cern là một quan sát viên Liên Hợp Quốc chính thức. 

CERN là từ viết tắt dùng để chỉ phòng thí nghiệm, trong năm 2016 có 2.500 nhân viên khoa học, kỹ thuật và hành chính, và có khoảng 12.000 người dùng. Trong cùng năm đó, Cern đã tạo ra một thống dữ liệu 49 petabyte.

CERN cung cấp máy gia tốc hạt và cơ sở hạ tầng khác cần thiết cho nghiên cứu vật lý năng lượng cao - kết quả là, CERN có hợp tác với nhiều tổ chức quốc tế khác, và cũng đã có nhiều thí nghiệm đã được tiến hành tại đây. Quảng trường chính tại đô thị Meyrin có đặt một cơ sở chuyên dụng tính toán khổng lồ, được sử dụng  chủ yếu để lưu trữ và phân tích dữ liệu từ các thí nghiệm, cũng như mô phỏng các sự kiện. Các nhà nghiên cứu cần thiết bị từ xa để truy cập vào các cơ sở này. Có thể nói đây là phòng thí nghiệm lịch sử với một trung tâm mạng diện rộng chính khi hệ thống mạng toàn cầu World Wide Web cũng từ phòng thí nghiệm này mà ra.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ