[Điểm Tin Kỷ Lục Thế Giới] Viện Kỷ Lục Châu Âu (P.26) - Đề Xuất Kỷ Lục - Ga tàu điện ngầm Arsenalna (U-crai-na): Ga tàu điện ngầm sâu nhất thế giới

22-11-2019

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Ga tàu điện ngầm Arsenalna ở U-crai-na là ga tàu điện ngầm sâu nhất thế giới.

Do thủ đô Kyiv của U-crai-na nằm cạnh sông Dnieper trên một ngọn đồi cao hơn 90 mét, nên đòi hỏi việc lưu thông trong thành phố cần có sự tính toán kỹ lưỡng. Ga tàu điện ngầm Arsenalna về cơ bản nằm ở độ cao cao hơn con sông Dnieper và thông qua con sông trên một cây cầu, nhưng lại nằm dưới thủ đô thành phố gần 105,5 mét. Chính độ sâu kỷ lục này khiến cho ga Arsenalna trở thành ga tàu điện ngầm sâu nhất thế giới.

Ga tàu điện ngầm được hoàn thành vào năm 1960, và được đặt theo tên của một xưởng công binh gần kề Arsenal Kyiv, đây là một xưởng binh khí thành lập vào thế kỷ 18 nhằm phục vụ cho quân đội Nga lúc bấy giờ. Ga có độ sâu kỷ lục đến nỗi thành phố phải cho xây dựng nhiều thang cuốn và hệ thống để xuống được ga tàu.

Việc đi lại lên xuống ga tàu điện ngầm có thể mất tới 5 phút, nên nhiều người dân nơi đây thường hay chọn đi các con đường bộ quanh đồi. Xung quanh ga tàu có trang bị nhiều cột tháp nhằm nhắc nhở hành khách lưu ý cẩn thận đá rơi xuống đầu, nhưng mục đích ban đầu xây các cột tháp cảnh báo này nhằm để trang trí là chính. 

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ