[Điểm Tin Kỷ Lục Thế Giới] Viện Kỷ Lục Châu Âu (P.33) - Đề Xuất Kỷ Lục - Trang trại gió The Hornsea (Anh): Trang trại gió nằm ngoài khơi lớn nhất thế giới

02-12-2019

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Trang trại gió The Hornsea ở Anh là trang trại gió nằm ngoài khơi lớn nhất thế giới.

Trang trại gió nằm ngoài khơi lớn nhất thế giới được xây dựng ở xa bờ biển phía đông của Anh. Đây là một dự án mang tính cột mốc nhằm chống lại sự biến đổi khí hậu với quy mô lớn.

Cách bờ biển Yorkshre của Anh 120 ki-lô-mét, dự án trang trại gió Hornsea One được ước tính sẽ sản xuất đủ năng lượng để cung cấp năng lượng điện sạch cho hơn một triệu các hộ gia đình tại Anh khi trang trại gió hoàn thành vào năm 2020.

Dự án xây dựng trang trại gió ngoài khơi sẽ có quy mô diện tích lớn hơn cả hai quốc gia Maldives và Malta, và có vị trí xa bờ biển hơn tất cả các trang trại gió khác. Hornsea One trang bị 174 các tubin gió với công suất 7 megawatt, cùng các cối xay gió có độ cao gần 100 mét.

Các cánh quay của cối xay tạo thành một diện tích lớn hơn cả vòng bánh xe đu quay London Eye khi xoay. Dự án Hornsea do công ty điện lực Đan Mạch Orsted (DOGEF) phụ trách xây dựng. Điểm đặc biệt của dự án này là một trong các tubin của cối xay có thể cung cấp năng lượng điện cả ngày cho một hộ gia đình tầm trung chỉ với một vòng quay.

Dự án này được dự kiến sẽ giúp Anh đạt gần hơn mục tiêu khi trở thành khu sản xuất cho quốc gia 1/3 lượng điện với năng lượng được lấy từ gió ngoài khơi vào năm 2030. Đây cũng là một trong những dự án mà chính phủ hướng tới nhằm đạt được các chỉ tiêu về môi trường đặt ra tại hội nghị thượng đỉnh khí hậu liên hiệp quốc được tổ chức ở New York. 

Nước Anh được xem là thị trường trang trại gió ngoài khơi lớn nhất khi công ty Orsted quyết định đầu tư mức vốn 15 tỷ đô la Mỹ cho lĩnh vực này vào năm 2020.

Với công suất 1,2 gigawatts, Hornsea One sẽ sản xuất điện gần gấp 2 lần năng lượng của trang trại gió Walney thuộc Orsted – là trang trại gió nằm ngoài khơi lớn nhất hiện tại trên thế giới, tọa lạc tại biển Ireland.

Theo như Orsted, Hornsea 2 và Hornsea 3 hiện đang trong quá trình xây dựng. Trong đó, Hornsea 2 có khả năng sản xuất lượng điện cho hơn 1,6 triệu hộ gia đình trong 1 năm, còn Hornsea 3 là hơn 2 triệu hộ sau khi hoàn thành. 

Hiện nay đã có 37 các trang trại gió nằm ngoài khơi hoạt động tại Anh, không khỏi ngạc nhiên khi Anh trở thành thị trường trang trại gió ngoài khơi lớn nhất thế giới.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

 


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ