[Điểm Tin Kỷ Lục Thế Giới] Viện Kỷ Lục Châu Âu (P.34) - Đề Xuất Kỷ Lục - Tòa nhà Mjostarnet (Na Uy): Tòa nhà làm bằng gỗ cao nhất thế giới

03-12-2019

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Tòa nhà Mjostarnet ở Na Uy là tòa nhà làm bằng gỗ cao nhất thế giới.

Tòa nhà Mjøstårnet được xây dựng ở một thị trấn nhỏ Brumundal ở Na Uy vào đầu tháng 9 năm 2018 và hoàn tất vào tháng 3 năm 2019 năm nay. Được thiết kế bởi kiến trúc sư Voll Arkitekter, tòa nhà gỗ cao 18 tầng này có diện tích không gian rộng hơn 11,300 mét vuông bao gồm các căn hộ, khách sạn, nhà hàng, các văn phòng cùng với một sảnh bơi nổi tiếng rộng 4,700 mét vuông.

 

 

 

Giám đốc công ty xây dựng gỗ của tòa nhà Mjøstårnet cho biết, tòa nhà có đất nền rộng 16 mét, đây được xem là chiều cao tối đa của tòa nhà có thể đạt được. Bởi vì tùy vào độ rộng của đất nền mà xác định khả năng chống đỡ của tòa nhà, đất nền càng rộng thì tòa nhà càng kiên cố. Khi đó, nếu xây cao thêm 100 mét hay 150 mét vẫn không thành vấn đề. 

Việc xây dựng một tòa cao ốc bằng gỗ thực sự được lên kế hoạch đong đếm kỹ lưỡng trước khi khởi công, phải lấy tính kiên cố của tòa nhà làm điểm chuẩn. Nhà khởi xướng dự án ông Arthur Buchardt đã trình bày về công trình này trong video đầu tiên giới thiệu chuỗi siêu dự án Nordic Heights. Ông chỉ ra rằng chất liệu xây dựng phải lấy từ gỗ tùng địa phương, loại gỗ này có tác dụng giảm thiểu tính thải carbon của tòa nhà cũng như khiến cho việc dựng khuôn chính của tòa nhà bằng cột gỗ glulam và thanh xà trở nên dễ dàng hơn.

Việc xây dựng tòa nhà bằng gỗ cũng nhiều lần khiến nhiều người hoài nghi về khả năng chống lửa của nó. Tuy nhiên, các thanh xà gỗ glulam có thể di động được nên việc phát hỏa hoàn toàn có thể tránh khỏi. Do khung gỗ có trọng lượng khá nhẹ, nên nóc của tòa nhà có khả năng bị bung ra tới 140 mi li mét khi có gió mạnh trong vùng.

Để hạn chế vấn đề này, 7 tầng trên cùng của tòa nhà được lát thêm các tấm sàn bê tông để gia cố trọng lượng cũng như nhằm giảm nhẹ độ rung lắc cho nóc nhà. Bên cạnh đó, tòa nhà cũng được lắp khuôn xuống mặt đất với một lớp sâu 50 mét để gia tăng thêm phần kiên cố.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ