[Điểm Tin Kỷ Lục Thế Giới] Viện Kỷ Lục Châu Âu (P.42) - Đề Xuất Kỷ Lục - Sông Neretva (Đông Nam Âu): Sông có nhiệt độ quanh năm lạnh nhất thế giới

14-12-2019

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Sông Neretva ở Đông Nam Âu là sông có nhiệt độ quanh năm lạnh nhất thế giới.

Sông Neretva là dòng sông lớn nhất của khu vực phía đông bể Adriatic chảy qua Bosnia, Herzegovina và Croatia và chảy vào biển Adriatic, với tổng chiều dài vào khoảng 225 km. Đây là con sông lạnh nhất thế giới, với nhiệt độ trung bình chỉ trên nhiệt độ đóng băng một chút, thậm chí ngay cả vào mùa hè.

Sông Neretva được đặt tên bởi người Celt một nhóm đa dạng các bộ lạc thời kì đồ sắt và thời kì La Mã ở châu Âu). Có bốn nhà máy thủy điện được xây dựng trên dòng sông với những đập thủy điện lớn trên 15 m, góp phần ngăn lũ, dự trữ năng lượng điện và nước. Sông Neretva còn nổi tiếng với hệ sinh thái đa dạng và các loài động thực vật cùng di sản văn hóa, lịch sử.

Sông Neretva được chia thành 3 khu vực: khu vực đầu tiên tính tới thị trấn Konjic, chảy từ phía nam sang phía bắc, tây bắc giống đa số các dòng sông chảy qua Bosnia và Herzegovina, bắt nguồn từ lưu vực sông Danube; khu vực thứ 2 bắt đầu từ ngã ba sông Nertva và sông Rama. Khu vực thứ 3 thường được gọi là Bosnian và Herzegovinian California đến nơi mà dòng sông đổ ra biển Adriatic. Một trong những nguồn tài nguyên quan trọng của sông Neretva là nguồn nước sạch - cung cấp một lượng lớn nước sạch cho toàn thành phố.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) (Nguồn: yeudulich)


Kiến Trung (sưu tầm) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ