[Điểm Tin Kỷ Lục Thế Giới] Viện Kỷ Lục Châu Âu (P.52) - Đề Xuất Kỷ Lục - IKEA (Thụy Điển): Tập đoàn bán lẻ đồ nội thất lớn nhất thế giới

26-12-2019

(Kyluc.vn - Worldkings.org) IKEA, Thụy Điển là tập đoàn bán lẻ đồ nội thất lớn nhất thế giới.

IKEA là một công ty tập đoàn đa quốc gia Châu Âu chuyên thiết kế và kinh doanh đồ nội thất đã lắp ráp sẵn, các đồ dụng nhà bếp, các phụ kiện gia dụng, cùng các hàng hóa khác và các dịch vụ tại nhà. Được thành lập tại Thụy Điển vào năm 1943 bởi Ingvar Kamprad, IKEA đã trở thành nhà bán lẻ đồ nội thất lớn nhất thế giới kể từ 2008.

Tên của công ty thực chất là từ viết tắt của các chữ cái đầu của tên nhà sáng lập (Ingvar Kamprad) và tên một nông trại gia đình Elmtaryd nơi ông được sinh ra, bên cạnh tên của ngôi làng gần kề Agunnaryd (quê hương của ông nằm ở tỉnh Småland, phía nam Thụy Điển). 

Hiện nay IKEA là một công ty tư nhân do tập đoàn hệ thống quốc tế B.V sở hữu, có trụ sở đăng ký tại Hà Lan và được các con trai của nhà sáng lập Ingvar Kamprad điều hành. Công ty nổi tiếng với các thiết kế theo kịp thời đại, kinh doanh đa dạng các loại đồ gia dụng và nội thất, bên cạnh đó xu hướng thiết kế nội thất của IKEA thường đơn giản, nhưng hài hòa và thân thiện với môi trường.

Ngoài ra, công ty cũng rất tỉ mỉ trong các khâu như quản lý tài chính, chi tiết vận hành, và liên tục đổi mới phát triển sản phẩm. Khâu quy trình thống nhất này cho phép IKEA giảm thiểu giá cả đến mức tối đa với trung bình từ hai đến ba phần trăm. 

Vào tháng 6 năm 2019, đã có hơn 433 cửa hàng IKEA đang hoạt động tại 52 quốc gia và chỉ trong ngân sách thống kê năm 2018, IKEA đã thu được lợi nhuận 44.6 tỉ đô la Mỹ về số lượng hàng hóa bán ra.

Theo ước tính từ tháng 9/2015 cho tới tháng 8/2016, trang web IKEA đã có gần 12,000 sản phẩm và hơn 2,1 tỷ khách ghé thăm các trang web của IKEA trong một năm. Ngoài ra, công ty IKEA còn chiếm giữ gần 1% tổng lượng sản phẩm gỗ tiêu thụ của thế giới, giúp cho IKEA trở thành một trong những nhà tiêu thụ gỗ lớn nhất trong ngành bán lẻ. 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ