[Điểm Tin Kỷ Lục Thế Giới] Viện Kỷ Lục Châu Âu (P.55) - Đề Xuất Kỷ Lục - Jacobus Henricus van 't Hoff (Ba Lan): Người Châu Âu đầu tiên nhận giải Nobel Hóa Học

30-12-2019

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Jacobus Henricus van 't Hoff, Ba Lan là người châu Âu đầu tiên nhận giải Nobel hóa học.

Jacobus Henricus van 't Hoff (30 tháng 8 năm 1852 - 1 tháng 3 năm 1911) là một nhà vật lý học và hóa học người Hà Lan và là người đầu tiên được nhận giải Nobel hóa học. Nghiên cứu của ông về động lực học hoá học, cân bằng hóa học, áp suất thẩm thấu và hóa học lập thể là các thành tựu nổi bật của ông. Qua các thành tựu này, Van 't Hoff giúp tìm ra hệ thống môn học hóa lý đang được học tập hiện nay.

Van 't Hoff sinh ra tại Rotterdam, Hà Lan, con trai của một nhà vật lý học. Ngay từ nhỏ ông đã thích thú với khoa học và tự nhiên; ông thường tham gia đi chơi vườn bách thảo, tư tưởng triết học và lòng yêu thích thơ văn đã xuất hiện khi ông đang học ở trường.

Không chấp nhận ước muốn của người cha, ông theo học hóa học, lần đầu tại Đại học Bách khoa Delft, sau đó là Đại học Leiden, và tiếp tới nữa là Bonn, Đức (nơi mà ông đã học với Friedrich Kekulé), rồi tới Paris (nơi ông học với C. A. Wurtz), cuối cùng nhận bằng tiến sĩ của Eduard Mulder tại Đại học Utrecht vào năm 1874.

Năm 1878 van 't Hoff kết hôn với Johanna Francina Mees. Họ có hai con gái, Johanna Francina (sinh 1880) và Aleida Jacoba (sinh 1882), và hai con trai, Jacobus Hendricus (sinh 1883) và Govert Jacob (sinh 1889).

Van 't Hoff trở thành giảng viên hóa học và vật lý về thuốc thú y ở học viện Utrecht. Sau đó trở thành giáo sư về hóa học, vật học, và địa chất học tại Đại học Amsterdam gần 18 năm trước khi trở thành tổ trưởng khoa Hóa.

Năm 1896 van 't Hoff chuyển đến Đức là nơi kết thúc đời ông ở Đại học Berlin năm 1911. Năm 1901 ông là người đầu tiên nhận Giải Nobel Hóa học cho công trình nghiên cứu của ông về những đóng góp vượt bậc trong việc phát hiện ra định luật động lực hóa học và áp suất thẩm thấu trong dung dịch.

Ở mức độ cơ bản, tính chất của lĩnh vực hóa học là nhằm lý giải quy cách các nguyên tử tạo nên thành các phân tử, cũng như nhằm tìm ra các định luật và mối tương quan kết hợp giữa các nguyên tử và phân tử với nhau để tạo thành các hợp chất mới.

Trong suốt những năm 1870 và 1880, Jacobus van 't Hoff đã tiên phong nghiên cứu trong việc tìm ra các cấu trúc phân tử và các chuỗi hiện tượng hóa học xảy ra.

Ông đã cho ra đời lý thuyết về áp suất thẩm thấu, giải thích về quy luật để nồng độ các chất hòa tan vào trong dung dịch, cách lớp màng phân tán các chất trong dung dịch, để từ đó cho phép dung môi thẩm thấu qua mà không hòa tan chung với các chất bị phân tán.

Ngoài ra, ông còn có các công trình nghiên cứu về các phản ứng hóa học và các điều kiện nhiệt độ môi trường gây ra phản ứng hóa học.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) (Nguồn: wikipedia)


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ