[Điểm Tin Kỷ Lục Thế Giới] Viện Kỷ Lục Châu Âu (P.57) - Đề Xuất Kỷ Lục - San Marino: Quốc gia cộng hòa lập hiến lâu đời nhất thế giới

02-01-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) San Marino là nước cộng hòa lập hiến lâu đời nhất thế giới.

San Marino, hay có tên chính thức là nước cộng hòa San Marino, được mệnh danh là nước cộng hòa thanh bình nhất của San Marino. San Marino là một bang nhỏ trong địa phận của phía Nam châu Âu, nằm bên bờ phía Đông Bắc của các ngọn núi Apennine, và được bao quanh hoàn toàn bởi nước Ý.

Nước cộng hòa San Marino có diện tích chỉ hơn 61 km2, với mật độ dân số tầm 33,562 người. Thủ đô của San Marino là thành phố trực thuộc cùng tên. Khu vực tập trung đông dân cư nhất là Dogana, đây là khu vực nằm trong vùng đô thị Serravalle của Ý.

San Marino là nước thành viên có mật độ dân số thấp nhất của Hội đồng châu Âu. Mặc dù ngôn ngữ chính thức của San Marino là tiếng Ý, nhưng San Marino vẫn là một nước có tiềm lực tài chính lớn mạnh và có mối liên kết văn hóa dân tộc bền vững và lành mạnh với các nước láng giềng.

San Marino sở hữu nét đặc trưng địa lý khi nằm gần vùng bờ biển thành phố Rimini, đây là một trong những vùng biển khu du lịch nghỉ dưỡng trọng điểm của Ý.

Cái tên San Marino bắt nguồn từ tên của vị thánh Saint Marinus – một vị thần trước đây là một thợ điêu khắc đá đến từ nước thuộc địa La Mã trên hòn đảo Rab của Croatia.

Vào năm 257 trước Công Nguyên, theo như lời kể, vị thánh Marinus đã tham gia vào một dự án trùng tu các bức tường thành của thành phố Rimini khi công trình này bị đám các hải tặc Liburnian đập phá.

Sau đó Marinus đã thành lập một cộng đồng tu viện độc lập ở trên núi Titano vào năm 301 trước Công Nguyên. Với lịch sử kéo dài từ trước Công Nguyên, San Marino được công nhận là nước cộng hòa có chủ quyền lâu đời nhất, đồng thời là nước cộng hòa lập hiến lâu đời nhất thế giới.

Nền kinh tế chính của quốc gia San Marino chủ yếu phụ thuộc vào các hoạt động tài chính, doanh nghiệp, các dịch vụ khách hàng và tour du lịch. Đây là một trong những quốc gia thịnh vượng nhất xét về mặt GDP, với con số doanh thu ấn tượng có thể so sánh ngang với hầu hết các khu vực quốc gia phát triển của Châu Âu.

San Marino được xem là quốc gia có nền kinh tế ổn định cao, không mắc nợ, có chính sách tăng thưởng rõ ràng, và là nước có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất ở châu Âu. San Marino còn là quốc gia có dân số sở hữu xe hơi cao nhất thế giới, trở thành đất nước duy nhất khi số lượng xe cộ nhiều hơn cả mật độ dân số.

Ngoài ra, San Marino còn là một trong ba quốc gia trên thế giới khi có toàn bộ lãnh thổ bị bao quanh bởi một quốc gia (Ý), bên cạnh hai quốc gia là Vatican City cũng được bao phủ bởi Ý, và Lesotho bị bao quanh vởi Nam Phi. San Marino là quốc gia nhỏ thứ 3 ở châu Âu, chỉ đứng sau Vatican City và Monaco, và là quốc gia nhỏ thứ 5 trên thế giới.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ