[Điểm Tin Kỷ Lục Thế Giới] Viện Kỷ Lục Châu Âu (P.58) - Đề Xuất Kỷ Lục - Đường hầm Gotthard (Thụy Sĩ): Đường hầm sắt dài nhất thế giới

03-01-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Đường hầm Gotthard, Thụy Sĩ là đường hầm sắt dài nhất thế giới với chiều dài lên tới hơn 56 km xuyên qua dãy núi Alps tại Thụy Sỹ.

Dãy núi Alps chạy qua Thụy Sỹ và một số nước Châu Âu là một trong những dãy núi thơ mộng và đẹp nhất hiện nay trên thế giới. Tuy nhiên,dãy núi này cũng gặp phải một trở ngại lớn là điều kiện đường xá giao thông còn hạn chế, ngăn cách sự phát triển của nhiều trung tâm kinh tế như Zurich, Turin và Milan.

Vì lý do đó, Chính phủ Thụy Sỹ đã quyết định chi khoảng 10,3 tỷ USD trong gần 2 thập kỷ để hoàn thành công trình đường hầm Gotthard Base dài nhất thế giới, xuyên qua dãy núi Alps. Trước đó, kỷ lục đường hầm dài nhất thế giới thuộc về đường hầm Seikan ở Nhật Bản với chiều dài toàn tuyến là hơn 26 km.

Dự kiến, thời gian thử nghiệm sẽ bắt đầu từ ngày 1/10 tới trước khi hoàn tất và tiến hành thông xe toàn tuyến. Công trình là một sự cố gắng và nỗ lực chạm ngưỡng thần kỳ của gần 2.000 công nhân Thụy Sỹ kể từ năm 1999 cho tới nay. Tuy nhiên, khá đáng tiếc trong khoảng thời gian thi công đã ghi nhận có 8 trường hợp tử vong khi đang xây dựng.

Theo dự kiến của Chính quyền Thụy Sỹ, sau khi công tác thử nghiệm và kiểm tra độ an toàn hoàn tất, đường hầm sẽ được thông tuyến vào khoảng thời gian tháng 6/2016. Khi công trình hoàn tất, các hành khách khi di chuyển từ Zurich tới Milan sẽ chỉ mất 2 tiếng rưỡi so với chuyến hành trình dài đằng đẵng trước đó.

Tốc độ cho phép khi đi qua hầm được quy định chỉ khoảng 241 km/h, tốc độ đủ đảm bảo độ an toàn và không có bất trắc gì xảy ra đối với hệ thống kết cấu của đường hầm. Để chào mừng sự kiện hoàn thành công trình đường hầm dài nhất thế giới, Thụy Sỹ đã quyết định tổ chức một lễ hội lớn để công bố về đường hầm Gotthard Base.

Tại lễ hội này, một nhóm khoảng 1000 người may mắn đã được nhận vinh dự đi trải nghiệm qua đường hầm vào tháng 1/2016. 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) (Nguồn: genk.vn)


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ