[Điểm Tin Kỷ Lục Thế Giới] Viện Kỷ Lục Châu Mỹ (P.2) - Đề Xuất Kỷ Lục - Hoang mạc Atacama (Chi-lê): Khu vực khô cằn nhất thế giới

19-10-2019

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Hoang mạc Atacama được biết đến là nơi khô cằn nhất thế giới

Cuộc sống khô cằn và hoang tĩnh của hoang mạc Atacama ở Chile 

Vùng hoang mạc Atacama ở Chi-lê  là hoang mạc không cực khô cằn nhất trên thế giới, trải dài trên một dải đất dài khoảng 600 dặm (1.000 km) nằm giữa dãy núi ven biển Cordillera de la Costa và dãy núi Andes.

Hoang mạc Atacama còn được biết đến là hoang mạc có từ lâu đời nhất trên thế giới và môi trường nơi đây thường trong điều kiện bán khô cằn quanh năm suốt 150 triệu năm qua.

Do đặc tính độc đáo của địa hình và thời tiết nơi đây, các nhà khoa học phỏng đoán rằng bên trong lòng hoang mạc Atacama luôn chịu trạng thái khô khan khắc nghiệt suốt hơn 15 triệu năm. Sức nóng khô khan tỏa ra từ bên trong lòng hoang mạc, đã tạo điều kiện thuận lợi cho sa mạc mở rộng thêm 50,000 m2 (130,000 km2).

Hoang mạc Atacama nằm che khuất sau đỉnh tuyết của dãy núi Andes, khiến cho khu vực phía đông của hoang mạc không có mưa quanh năm. Ở phía tây, do ảnh hưởng của dòng khí lạnh từ sâu trong lòng Thái Bình Dương thổi vào đã ngăn cản quá trình bay hơi của đại dương, do đó thời tiết nơi đây không thể hình thành mây để tạo mưa.

 Nhiệt độ quanh năm tại hoang mạc Atacama luôn ở mức ôn hòa, trung bình nhiệt độ dao động khoảng 63F (tương đương 18C).

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (WorldKings.org)


Kiến Trung (biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ