[Điểm Tin Kỷ Lục Thế Giới] Viện Kỷ Lục Châu Mỹ (P.13) - Đề Xuất Kỷ Lục - Sa mạc cát trắng White Sands (Mỹ): Sa mạc thạch cao có diện tích lớn nhất thế giới

06-11-2019

(Kyluc.vn - Worldkings.org) White Sands ở Mỹ là sa mạc cát trắng thạch cao có diện tích lớn nhất thế giới.

White Sands là một địa điểm được điều tra dân số (CDP) tại quận Doña Ana, New Mexico, Hoa Kỳ. Nơi đây bao gồm khu dân cư chính nằm trên dãy tên lửa White Sands. Theo điều tra dân số năm 2010, dân số của CDP là 1.651 người. White Sands thuộc một phần của khu vực thống kê đô thị Las Cruces.

Sa mạc White Sands nằm trong lưu vực Tularosa của New Mexico. Giống như hầu hết các sa mạc, thành phần cát trắng không bao gồm thạch anh, mà là thạch cao và canxi sunfat. Tuy nhiên điểm khác biệt của White Sands so với sa mạc khác là cát nơi đây rất mát, phần nào là do tốc độ bay hơi cao của độ ẩm bề mặt cát khi sa mạc White Sands phản xạ thay vì hấp thụ các tia nắng mặt trời. Ở độ cao 1185 mét so với mực nước biển, với cánh đồng cồn có diện tích 442 km vuông và được biết đến là mỏ thạch cao bề mặt lớn nhất thế giới.  

Thạch cao là một trong những hợp chất khoáng phổ biến nhất được tìm thấy trên Trái đất nhưng hiếm khi được nhìn thấy trên bề mặt, vì nó dễ dàng hòa tan trong nước.

Sa mạc có nguồn gốc từ khoảng 100 triệu năm trước, trong thời gian đó sa mạc được bao phủ bởi một vùng biển nông. Khi nước rút dần, chỉ còn lại các hồ nước mặn, sau đó hồ dần bốc hơi dưới ánh mặt trời và hình thành sa mạc cát như ngày nay. Ngoài muối, thạch cao cũng được tìm thấy trong các lớp trầm tích dưới đáy biển.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ