[Điểm Tin Kỷ Lục Thế Giới] Viện Kỷ Lục Châu Mỹ (P.18) - Đề Xuất Kỷ Lục - Salar de Uyuni (Bolivia): Cánh đồng muối lớn nhất thế giới

13-11-2019

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Salar de Uyuni ở Bolivia là cánh đồng muối lớn nhất thế giới.

Salar de Uyuni (hay Salar de Tunupa ) là cánh đồng muối lớn nhất thế giới, với diện tích 10,582 km2 (4.086 dặm vuông). Nó nằm tại tỉnh Daniel Campos thành phố Potosí ở phía tây nam Bôlivia, gần đỉnh Andes và nằm ở độ cao 3.656 mét (11.995 ft) so với mực nước biển. 

Salar được hình thành là do tác động của sự biến đổi giữa một số hồ thời tiền sử. Cánh đồng được bao phủ bởi một vài lớp vỏ muối bán kính vài mét, lớp vỏ này có độ cao trung bình với độ phẳng đáng kinh ngạc, chúng có phạm vi dao động từ một mét cho đến lan ra toàn bộ khu vực cánh đồng Salar.

Lớp vỏ đóng vai trò là nguồn muối chính, chúng bao quanh một bể nước muối giàu hàm lượng liti. Nó chứa 50% đến 70% kho trữ lượng liti trên thế giới. Với diện tích rộng lớn, thời tiết ôn hòa cùng độ phẳng kinh ngạc của bề mặt cánh đồng, Salar còn là địa điểm lý tưởng để hiệu chỉnh độ cao của các vệ tinh quan sát trên trái đất.

Sau mỗi cơn mưa, một lớp mỏng nước tĩnh trên bề mặt hình thành khiến cánh đồng Salar trở thành bề mặt gương lớn nhất thế giới với chiều dài 129 km.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ