[Điểm Tin Kỷ Lục Thế Giới] Viện Kỷ Lục Châu Mỹ (P.22) - Đề Xuất Kỷ Lục - Rideau Canal (Canada): Sân trượt băng lớn nhất thế giới

18-11-2019

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Rideau Canal ở Canada là sân trượt băng lớn nhất thế giới.

Kênh Rideau, hay còn được gọi là đường thủy Rideau, là kênh đào kết nối thành phố thủ đô Ottawa, Ontario của Canada với Hồ Ontario và Sông Saint Lawrence tại Kingston, Ontario. Kênh đào có chiều dài 202 km. Cái tên Rideau của kênh đào, tiếng Pháp có nghĩa là "bức màn", có lịch sử bắt nguồn từ thác nước song sinh của sông Rideau, do hai thác nước này tạo thành hình dạng giống như bức màn khi sáp nhập vào sông Ottawa.

Hệ thống kênh đào lấy nước từ các phần của hai con sông chính, Rideau và Cataraqui, cũng như một số hồ khác. 

Vào mùa đông hằng năm, một phần của kênh đào Rideau nơi đi qua trung tâm Ottawa sẽ cho xây dựng sân trượt băng lớn nhất và dài thứ hai thế giới. Sân trượt có chiều dài đo đạc được là 7,8 km (4,8 mi) và có diện tích bề mặt tương đương với 90 sân trượt băng Olympic.

Sân trượt băng có điểm xuất phát từ các chốt cổng Hartwell tại Đại học Carleton kéo dài cho tới các chốt cổng nằm giữa Tòa nhà Quốc hội và Château Laurier , bao gồm cả hồ Dow. Sân trượt băng tại kênh đào mở cửa phục vụ như một điểm thu hút khách du lịch với khu vui chơi giải trí nổi tiếng và cũng là địa điểm thu hút không thể bỏ qua mỗi khi diễn ra lễ hội Winterlude ở Ottawa.  

Sân trượt băng mở cửa 24 giờ mỗi ngày. Sân trượt có độ dài thay đổi phụ thuộc vào mùa thời tiết, nhưng sân trượt tại đây chỉ mở cửa vào tháng 1 và đóng cửa vào tháng 3.

Chỉ riêng vào năm 1971 - 1972, lúc sân trượt mới hoạt động được năm thứ 2, thì thời gian mở cửa kéo dài 90 ngày (tức 3 tháng), đây là mùa mở cửa có thời gian dài nhất cho đến nay. Còn khoảng thời gian từ năm 2015 - 2016 được xem là mùa ngắn nhất, vì chỉ kéo dài 34 ngày (du khách chỉ có 18 ngày trượt băng).

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

 


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ