[Điểm Tin Kỷ Lục Thế Giới] Viện Kỷ Lục Châu Mỹ (P.27) - Đề Xuất Kỷ Lục - Vịnh Fundy (Canada): Nơi có thủy triều dâng cao nhất thế giới

25-11-2019

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Vịnh Fundy ở Canada là nơi có thủy triều dâng cao nhất thế giới.

Vịnh Fundy ở Canada – ngăn cách hai tỉnh New Brunswick và Nova Scotia - được mệnh danh là nơi có thủy triều dâng cao nhất thế giới. Trong khi đó. khu vực chịu ảnh hưởng bởi thủy triều dâng cao ở Mỹ là thành phố Anchorage, Alaska, với mực nước dâng cao tới 12 mét.

Triều cường nơi đây dâng cao hay thấp phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, phần lớn là do tính chất cấu trúc và địa hình của đường bờ biển, cùng vị trí của mặt trời và mặt trăng đã ảnh hưởng ít nhiều đến sự dâng lên của vùng nước nơi đây.

Bên cạnh đó, các vùng tâm bão trên biển và đất liền cũng là các tác nhân chính khiến mực dâng cao và gây ra thủy triều. Mặc dù nơi đây cũng có trang bị hệ thống dự báo thời tiết chi tiết về mực nước thủy triều tại các cảng biển, nhưng tính khả thi của hệ thống này phụ thuộc nhiều vào điều kiện thời tiết và các đặc tính của từng vùng.

Tùy vào từng vị trí và cấu hình lục địa ở bán cầu Bắc mà mực độ thủy triều tăng cao khác nhau ở mỗi vùng. Ở các vĩ độ cao hơn của bán cầu bắc, các lục địa của Bắc Mỹ, Châu Âu và Châu Á dính sát ép vào nhau, chính tính chất gây ép của lục địa lên các vùng đại dương đã tạo điều kiện cho các dãy thủy triều cao hơn.

Còn đối với các vĩ độ cao hơn ở bán cầu Bắc, cụ thể là ở các cực phía nam của Nam Mỹ, Nam Phi, Úc và châu Nam Cực, các phạm vi dao động của thủy triều không lớn. Thêm vào đó ở những vùng này, các lục địa không dính sát vào nhau, nên không tạo sức ép lên các đại dương để gây ra triều cường.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ