[Điểm Tin Kỷ Lục Thế Giới] Viện Kỷ Lục Châu Mỹ (P.30) - Đề Xuất Kỷ Lục - Tỷ phú Bill Gates (Mỹ): Nhà sáng lập quỹ tư nhân làm từ thiện lớn nhất thế giới

28-11-2019

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Tỷ phú Bill Gates ở Mỹ là nhà sáng lập quỹ tư nhân làm từ thiện lớn nhất thế giới.

William Henry Gates III, sinh ngày 28 tháng 10 năm 1955, là một doanh nhân người Mỹ tài ba, bên cạnh đó ông còn là một nhà phát triển phần mềm, nhà đầu tư đồng thời là một nhà hảo tâm. Đặc biệt ông được biết đến nhiều với tư cách là một nhà đồng sáng lập của hãng công nghệ phần mềm Microsoft.

Trong suốt sự nghiệp tại Microsoft, ông Gates đã giữ nhiều chức vụ quan trọng như chủ tịch, giám đốc điều hành, kỹ sư tổng phần mềm. Nổi danh trong giới doanh nhân và là những nhà tiên phong phát triển công nghệ siêu vi tính vào những năm 1970 và 1980.

Xét trên cương vị một nhà hảo tâm, ông Gates thậm chí đã thành lập một hội tổ chức từ thiện của riêng ông là hội quỹ từ thiện The Bill & Melinda Gates. 

Hội quỹ từ thiện The Bill & Melinda Gates (viết tắt BMGF), trước đây có tên là tổ chức William H. Gates, là hội quỹ tư nhân Mỹ do ông Bill cùng vợ ông là Melinda thành lập. Hội quỹ được thành lập vào năm 2000 và có trụ sở tại thành phố Seattle, thủ đô Washington.

Đây được xem là hội quỹ tư nhân từ thiện lớn nhất thế giới, với hơn 50,7 tỷ đô la giá trị tài sản. Mục đích ban đầu của hội quỹ là nhằm tăng cường chăm sóc sức khỏe và giảm thiểu nạn nghèo đói trên toàn cầu. Đặc biệt ở Mỹ, tổ chức đã mở rộng các cơ hội giáo dục và tiếp cận công nghệ thông tin. 

 

Vào ngày 16 tháng 5 năm 2013, Bill Gates đã quyên góp 28 tỷ đô la cho tổ chức, và 50,7 tỷ đô la vào ngày 31 tháng 12 năm 2017. Mặc cho vai trò của tổ chức trong công tác từ thiện có giới hạn, nhưng chính quy mô của tổ chức cùng các phương thức hỗ trợ quỹ bằng các kỹ thuật kinh doanh đã khiến cho hội quỹ này trở thành một trong những tổ chức tiên phong trong lĩnh vực nhà hảo tâm mạo hiểm.

 

Năm 2017, các nhà sáng lập của tổ chức được vinh danh đứng thứ 2 về hạng mục các nhà hảo tâm hào phóng nhất ở Mỹ. Kể từ khi thành lập, tổ chức đã nhận được sự hỗ trợ và quyên góp của nhiều cộng đồng từ các lĩnh vực như phát triển xã hội, sức khỏe và giáo dục, và cả học bổng trường đại học Cambridge do ông Gate thành lập.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ