[Điểm Tin Kỷ Lục Thế Giới] Viện Kỷ Lục Châu Mỹ (P.33) - Đề Xuất Kỷ Lục - Đường cao tốc Pan American Highway (Mỹ): Con đường dài nhất thế giới chạy qua 14 quốc gia

02-12-2019

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Đường cao tốc Pan American Highway, Mỹ là con đường dài nhất thế giới chạy qua 14 quốc gia.

Đường cao tốc Pan-American là một hệ thống các đường bộ trải dài khắp các quốc gia châu Mỹ, với tổng chiều dài đo đạc được là vào khoảng 30,000 ki-lô-mét. Ngoại trừ khu rừng mưa nhiệt đới Darién Gap với chiều dài 106 km chắn ngang con đường, con đường cao tốc Pan-American có thể kết nối hầu hết tất cả các quốc gia bờ biển Thái Bình Dương của châu Mỹ trên một hệ thống đường cao tốc kết nối.

Con đường này được mệnh danh là con đường xe máy lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, xe máy lại không thể băng qua khu rừng mưa nhiệt đới Darién Gap – nơi trung gian nối giữa Nam Mỹ và Trung Mỹ, Mexico.   

 

Đường cao tốc Pan-American chạy ngang qua nhiều loại địa hình sinh thái với thời tiết khí hậu đa dạng, từ khu rừng rậm rạp cho tới sa mạc khô cằn và các lãnh nguyên cằn cỗi. Tuy nhiên, một trong những khu vực nơi đây chỉ có thể băng qua được vào những mùa khô hạn, thậm chí có nhiều vùng cực kỳ nguy hiểm khi lái xa băng qua đây.

 

Hệ thống đường cao tốc Pan-American về cơ bản gần như là một hệ thống hoàn thiện Bắc Nam khi con đường nối từ khu vực được cho là đỉnh Bắc Mỹ Vịnh Prudhoe kéo dài đến các vùng thấp trũng ở Nam Mỹ. Thậm chí nhiều lời đồn đoán cho biết ga cuối cùng của con đường Pan-American ở phía Nam có thể nằm ở những thành phố Puerto Montt và Quellón ở Chi-Lê và Ushuaia ở Argentina. 

Puerto Montt - Chi Lê

 

Ushuaia - Argentina

Con đường cao tốc Pan-American chạy ngang qua 14 quốc gia, bao gồm Argentina, Bolivia, Chile, Colombia, Costa Rica, El Salvador, Guatemala, Honduras, Mexico, Nicaragua, Panama, Peru, Canada và Hoa Kỳ.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

 


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ