[Điểm Tin Kỷ Lục Thế Giới] Viện Kỷ Lục Châu Mỹ (P.34) - Đề Xuất Kỷ Lục - Đài quan sát Yerkes (Hoa Kỳ): Sở hữu kính viễn vọng khúc xạ thiên văn lớn nhất thế giới

03-12-2019

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Đài quan sát Yerkes ở Hoa Kỳ sở hữu kính viễn vọng khúc xạ thiên văn lớn nhất thế giới.

Đài quan sát Yerkes ở vịnh Williams, bang Wisconsin sở hữu kính viễn vọng khúc xa nghiên cứu thiên văn lớn nhất thế giới từng được xây dựng, với lớp len có đường kính 1.02 mét. 

 

Đài thiên văn là một cơ sở được xây dựng tại trường đại học Chicago, nằm trong một tòa nhà mang phong cách hoa văn Roman với diện tích rộng 0.3 km vuông gần bờ hồ Geneva, bang Wisconsin. Phải mất 2 giờ để đi từ phía tây bắc của thành phố Chicago đến đài thiên văn này. Đài quan sát này mở cửa vào năm 1897 và đóng cửa toàn bộ hoạt động vào năm 2018 vừa qua.

Điểm nổi bật nhất của đài thiên văn Yerkes là sở hữu kính viễn vọng khúc xạ khổng lồ lớn nhất mọi thời đại, với chiều dài ống kính dài 18 m. Đây là một trong hai loại kính viễn vọng chính dùng trong quan sát thiên văn, với kính khúc xạ được thiết kế y như loại kính các nhà thám tử hay dùng, loại kính này hoạt động dựa trên quy tắc hội tụ ánh sáng thông qua một lớp len lớn của đường ống ở một đầu và tập trung lượng ánh sáng tại một điểm trên thấu kính, trên camera ở đầu còn lại. 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

 


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ