[Điểm Tin Kỷ Lục Thế Giới] Viện Kỷ Lục Châu Mỹ (P.51) - Đề Xuất Kỷ Lục - Ecologísssima (Mexico): Sân trượt băng nhân tạo lớn nhất thế giới làm bằng polyme thân thiện với môi trường

25-12-2019

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Ecologísssima, Mexico là sân trượt băng nhân tạo lớn nhất thế giới làm bằng polyme thân thiện với môi trường.

Phố đi bộ Zocalo – một biểu tượng của thành phố Mexico – thu hút mỗi năm gần hàng ngàn người từ các thủ phủ đến trượt sân băng, tuy nhiên vào năm nay 2019 sân băng này được phủ mới một chất liệu mới rẻ hơn, thân thiện với môi trường hơn.

Sân trượt mới này có tên là "Ecologísssima” với diện tích 4000 mét vuông. Đây được xem như là sân lớn nhất từ trước đến nay do công ty Thụy Sĩ Glice phụ trách xây dựng.

Ý tưởng xây dựng mặt sân bằng chất liệu này thay cho băng đã được Glice đề xuất vảo năm 2012, với năng lượng tiêu xài trên một mét vuông của polyme có thể dư để được dùng cho việc tiêu thụ năng lượng của cả tòa nhà. Qua đó cho thấy tính năng tiết kiệm vượt trội của polyme so với sử dụng máy làm lạnh.

Theo như số liệu của chính phủ thành phố cung cấp, thành phố đã tiết kiệm được 398 lít nước, 307,000 lít khí cùng hơn 330,000 kilôwatt điện. Mặt sân được làm từ polyme mật độ cao với các đặc tính hóa học nên không có sự khác biệt so với băng tuyết thực sự.

Chỉ với những chiếc giày ống trượt tuyết thông thường, không cần có kỹ năng trượt tuyết trước đó cũng có thể trượt dễ dàng trên sân băng này. Tuy nhiên điều này có thể gây khó khăn cho các dân chuyên trượt tuyết vì đặc tính độc đáo của mặt sân nơi đây.

Bằng việc xây dựng sân băng bằng chất liệu polymer, công ty Glice từ nay chỉ cần thường xuyên bổ sung hợp chất của các tấm ván polymer, nỗ lực trong việc tạo ra một chất liệu tương ứng với thành phần chất liệu của băng.

Việc đổi mới mặt sân băng độc lạ này đã thu hút rất nhiều khách tham quan đổ bộ tới quảng trường Zocalo. Theo như số liệu thống kê của chính phủ thành phố, chỉ trong ngày đầu tiên đi vào hoạt động sau khi xây dựng xong thành phố, đã có tới 9,800 khách ghé thăm.

Tuy nhiên, sân băng chủ yếu thu hút các dân trượt băng không chuyên, phần lớn các du khách khi trượt thường hay bám vào các thanh xà để giữ thăng băng, hoặc cũng có thể do chất liệu của mặt băng.

Công ty Glide trước đây đã nổi tiếng với 1,500 công trình sân băng tại hơn 90 quốc gia, trong đó nổi bật là sân băng trên bãi biển Ấn Độ và một sân băng nằm trên sân thượng khách sạn New York. Năm nay, công ty này lại một lần nữa vinh danh một công trình sân băng nhân tạo làm từ polymer ở Ciudad de Mexico vào bộ sưu tập danh giá của mình.

Mặc dù thời tiết tại Ecologissima không lạnh, và mỗi du khách đến đây đều có những cảm nhận riêng, nhưng theo lời kể của một vài du khách thì đa phần họ khi đến đây đều cảm nhận được không khí giáng sinh và nguồn sức sống tươi mới của chất liệu polyme trắng tinh tràn về quảng trường. 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ