[Điểm Tin Kỷ Lục Thế Giới] Viện Kỷ Lục Châu Phi (P.11) - Đề Xuất Kỷ Lục - Sông Congo (Trung Phi): Sông sâu nhất thế giới

03-11-2019

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Sông Congo tại châu Phi là sông sâu nhất thế giới.

Sông Congo là một con sông ở miền tây Trung Phi, còn được biết đến với tên gọi sông Zaire thuộc triều đại Mobuty. Con sông được lấy tên theo hai quốc gia là Cộng hòa Dân chủ Congo (trước đây là Zaire) và Cộng hòa Congo.

Với chiều dài 4.700 km, sông Congo là sông dài thứ hai ở châu Phi (sau sông Nin) và là một trong những con sông dài nhất thế giới. Sông Congo giữ kỷ lục là con sông sâu nhất thế giới với độ sâu 220 mét.

Lưu vực sông Congo có diện tích 3.680.000 km² và vào mùa nước lớn sông có lưu lượng khoảng 41.800 m³ mỗi giây, hơn 13% lãnh thổ châu Phi. Nằm ở khu vực vành đai mưa của châu Phi, sông Congo có lưu lượng nước lớn thứ hai thế giới, chỉ xếp sau sông Amazon.

Là một con sông tàu bè có thể lưu thông được vào bên trong châu Phi, sông Congo là một huyết mạch giao thông chính và có vai trò nổi bật trong lịch sử của khu vực, là con sông lớn duy nhất đi qua xích đạo hai lần. 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ