[Điểm Tin Kỷ Lục Thế Giới] Viện Kỷ Lục Châu Phi (P.14) - Đề Xuất Kỷ Lục - Voi đồng cỏ (Châu Phi): Loài động vật có vú trên mặt đất lớn nhất thế giới

08-11-2019

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Voi đồng cỏ Châu Phi là loài động vật trên mặt đất lớn nhất thế giới.

Voi đồng cỏ châu Phi ( Loxodonta africana ), còn được biết đến là voi xavan châu Phi, là loài động vật sống trên cạn lớn nhất thế giới với con đực đạt chiều cao tính đến vai là 3,96 m (13,0 ft). Cả con đực và cái đều có ngà, chúng mọc ngà trong khoảng thời gian từ 1 tuổi đến 3 tuổi và cứ một ngày phát triển lớn hơn.

Loài voi này phân bố khắp 37 quốc gia ở châu Phi, chủ yếu sinh sống trong rừng, vùng đồng cỏ, vùng đất ngập nước và đất nông nghiệp. Đây là một động vật có vú có tập tính xã hội, hay di chuyển theo bầy đàn cùng đàn bò và con của chúng. Voi đực trưởng thành thường sống một mình hoặc trong các nhóm nhỏ. Voi đồng cỏ châu Phi là động vật ăn cỏ, thức ăn chủ yếu là thực vật như cây cỏ, dây leo, thảo mộc, lá và vỏ cây.

Cuốn sách viết về loài này được xuất bản vào năm 1797. Kể từ năm 2004, nó được liệt vào danh sách là động vật cần được bảo vệ trong danh sách đỏ của IUCN. Môi trường sinh thái bị phá hoại do hoạt động con người như nạn săn bắn trái phép để lấy ngà và thịt đã làm đe dọa đến loài voi đồng cỏ châu Phi.

Loài voi rừng châu Phi tập trung chủ yếu ở châu Phi cận Sahara bao gồm Uganda , Kenya , Tanzania , Botswana , Zimbabwe , Namibia , Zambia và Angola. Chúng có môi trường sống rất đa dạng, hay di chuyển qua lại giữa rừng cận nhiệt đới và ôn đới, đồng cỏ khô, các vùng đất ngập nước và đất nông nghiệp trên sườn núi. Ở một số khu vực như Mali và Namibia, chúng được tìm thấy ở sa mạc.  

Ở Ethiopia, voi rừng châu Phi đã được ghi nhận lên tới độ cao 2.500 m (8.200 ft) trong lịch sử. Đến cuối những năm 1970, theo báo cáo số lượng loài sống ở thung lũng sông Dawa và gần biên giới Kenya có dấu hiệu suy giảm.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ