[Điểm Tin Kỷ Lục Thế Giới] Viện Kỷ Lục Châu Phi (P.15) - Đề Xuất Kỷ Lục - Trường đại học Al-Qarawiyyi (Morocco): Cơ sở giáo dục bậc cao lâu đời nhất thế giới còn hoạt động

09-11-2019

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Trường đại học Al-Qarawiyyi ở Ma-Rốc là cơ sở giáo dục bậc cao lâu đời nhất thế giới còn hoạt động.

Trường đại học của al-Qarawiyyin còn được biết đến với tên Al-Karaouine, là một trường đại học nằm ở thành phố Fez, Ma-Rốc. Đây là cơ sở giáo dục đại học bậc cao lâu đời nhất còn hoạt động trên thế giới. Đôi khi còn được biết đến với danh xưng là trường đại học lâu đời nhất. Trường do bà Fatima al-Fihri thành lập cùng với hiệp hội trường học vào năm 859, sau đó trở thành một trong những trung tâm giáo dục và tâm linh hàng đầu của thế giới Hồi giáo lịch sử. Ngôi trường sáp nhập vào hệ thống đại học nhà nước hiện đại của Morocco vào năm 1963.

Giáo dục tại Đại học Al Quaraouiyine tập trung vào các ngành khoa học tôn giáo và pháp lý Hồi giáo, đặc biệt chuyên môn trong việc giảng dạy về ngữ pháp và ngôn ngữ học Ả Rập cổ điển và luật đạo Malikit. Bên cạnh các môn học về Hồi giáo, một vài môn học khác như tiếng Pháp, tiếng Anh cũng được cho vào giáo trình.

Trường học áp dụng phương pháp dạy học truyền thống của người Hồi giáo, trong đó học sinh sẽ ngồi trong một giảng đường hình bán nguyệt (halqa), với bàn ghế xung quanh. Giáo viên là người đạo Hồi, là người trực tiếp phụ trách giảng dạy cho học sinh đọc văn bản, dạy ngữ pháp, luật và giải đáp câu hỏi.

Nhiều sinh viên từ khắp Ma-Rốc và Tây Phi Hồi giáo đều theo học tại trường Qarawiyyin, ngoài ra còn có một số ít sinh viên từ nơi xa đến theo học tại trường như Hồi giáo ở Trung Á và đạo Hồi ở Tây Ban Nha. Đa phần những người theo đạo Hồi của Qarawiyyin và học giả Hồi giáo ở Ma-rốc nói chung, là những người thừa kế di sản tôn giáo và học thuật phong phú của người Hồi giáo al-Andalus.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ