[Điểm Tin Kỷ Lục Thế Giới] Viện Kỷ Lục Châu Phi (P.18) - Đề Xuất Kỷ Lục - Tượng nhân sư lớn Giza (Ai Cập): Bức tượng nguyên khối lớn nhất và lâu đời nhất thế giới

13-11-2019

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Tượng nhân sư lớn Giza ở Ai Cập là bức tượng nguyên khối lớn nhất và lâu đời nhất thế giới.

Tượng Nhân sư lớn Giza - thường được gọi là tượng nhân sư Giza hoặc đơn giản là tượng nhân sư - là một bức tượng đá vôi lấy cảm hứng từ một nhân sư huyền thoại nằm, với mình là sư tử và đầu là một người phụ nữ. Tượng được đặt theo hướng trực diện từ Tây sang Đông, nằm trên cao nguyên Giza trên bờ phía tây sông Nin ở Giza , Ai Cập. Khuôn mặt của tượng Nhân sư được cho là mô phỏng theo Pha-ra-ông Khafre.  

Tượng bắt đầu cắt xén từ lớp đá phía dưới, hình dạng ban đầu của tượng Nhân sư cho đến nay đều được tu sửa lại bằng việc thay các lớp khối đá mới. Tượng có chiều dài 73 m (240 ft) tính từ chân đến đuôi, cao 20 m (66 ft) từ chân đế đến đỉnh đầu và rộng 19 m (62 ft) ở phần hông sau.

Được biết, đây là tác phẩm điêu khắc tượng đài lâu đời nhất ở Ai Cập và thường được cho là do người Ai Cập cổ đại của Vương quốc cổ đại xây dựng dưới triều đại của pharaoh Khafre ( khoảng năm 2558, 2525 trước Công nguyên ). Xét về mặt vật liệu, tượng nhân sư vĩ đại là bức tượng nguyên khối lớn nhất và lâu đời nhất thế giới.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

 

 

 


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ