[Điểm Tin Kỷ Lục Thế Giới] Viện Kỷ Lục Châu Phi (P.23) - Đề Xuất Kỷ Lục - Điểm giao African Quadripoint (Botswana): Điểm giao duy nhất trên thế giới nối biên giới 4 quốc gia

20-11-2019

(Kyluc.vn - Worldkings.org) African Quadripoint ở Botswana là điểm giao duy nhất trên thế giới nối biên giới 4 quốc gia.

Đa phần chúng ta chỉ chứng kiến nhiều nhất là hai hay ba quốc gia tiếp giáp ranh giới vơi nhau, nhưng trường hợp hiếm hoi tại một địa điểm duy nhất trên thế giới có tổng số bốn quốc gia tiếp giáp với nhau của Zambia, Zimbabwe, Botswana và Namibia. Điểm giao này có tên African Quadripoint nằm tại châu Phi.

Điểm giao tứ giác African quadripoint nằm giữa một con sông cắt giữa các quốc gia. Nhiều đồn đoán cho rằng điểm giao này là một cặp ba điểm do các dãy đất mỏng phân tách tạo nên thay vì là một điểm giao tứ giác.

Đã từng có tàu thuyền đi ngang qua con sông tại một điểm giao của tứ giác African quadripoint từ nước Namibia sang Botswana trở thành vấn đề gây tranh cãi, khi hai quốc gia đều đâm đơn kiện nhau về vấn đề xâm nhập lãnh thổ. Một vài cuộc tranh chấp nhỏ cứ diễn ra liên hồi, sau này sự việc lắng xuống khi kết luận đây chỉ là sự cố quốc tế ngoài ý muốn.

Trong khi nhiều người giữ quan niệm rằng do sự thay đổi nhỏ trong dòng chảy của sông Zambezi và ranh giới địa lý thực tế đã gây hoài nghi về việc điểm giao tứ giác có thực sự tồn tại. Và bởi vì do các quốc gia trên nằm rất gần nhau nên rất khó để xác minh được liệu điểm giao tứ giác có đúng là chỉ có trên lý thuyết không.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ