[Điểm Tin Kỷ Lục Thế Giới] Viện Kỷ Lục Châu Phi (P.26) - Đề Xuất Kỷ Lục - Kim tự tháp Djoser (Ai Cập): Kim tự tháp bậc thang bằng đá nguyên khối lâu đời nhất thế giới

23-11-2019

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Kim tự tháp Djoser ở Ai Cập là kim tự tháp bậc thang bằng đá nguyên khối lâu đời nhất thế giới.

Kim tự tháp được xây dựng làm lăng mộ cho vị vua pha-ra-ông Djoser vào khoảng thời gian năm 2630 đến 2611 trước Công Nguyên ở nghĩa trang Saqqara, Ai Cập. Mặc dù đây không phải là một trong những kiến trúc cổ kim tự tháp nổi tiếng nhất của Ai Cập, nhưng kim tự tháp này lại đang nắm giữ kỷ lục là kim tự tháp bậc thang bằng đá nguyên khối lâu đời nhất thế giới.

Kim tự tháp Djoser có chiều cao 60 mét, dùng hơn 320 nghìn mét khối đá và đất sét. Ông Imhotep, một vị bác sĩ kiêm mục sư, kỹ sư điêu khắc, kiến trúc sư và một vài chức danh khác, đã cùng một số nghệ nhân xây dựng nên tòa kim tự tháp này. Ban đầu, cấu trúc thiết kế lăng mộ của kim tự tháp này có ý định sẽ xây theo lối truyền thống, với bề mặt phẳng được gọi là mastaba; nhưng vua Djoser lại muốn xây dựng một thứ gì đó lớn hơn, vĩ đại hơn.

Kim tự tháp là một phần của một khu phức hợp rộng lớn hơn có diện tích 160 mét vuông, bao gồm mặt sân lớn, các đền thờ, nhà thờ nằm bên trong một bức tường 9 mét. Lối vào chính cùng 13 lối phụ vào khu phức hợp được xây xung quanh tường. Ngoài ra, các khu tiền sảnh cũng được xây dựng bên trong khu phức hợp nhằm phục vụ cho các lễ nghi thức.

 

Các lối vào khu phức hợp kim tự tháp Djoser

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ