[Điểm Tin Kỷ Lục Thế Giới] Viện Kỷ Lục Châu Phi (P.27) - Đề Xuất Kỷ Lục - Nairobi (Kenya): Thủ đô duy nhất trên thế giới động vật được tự do đi lại

25-11-2019

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Nairobi ở Kenya là thủ đô duy nhất trên thế giới động vật được tự do đi lại.

Tọa lạc ở Nairobi – thủ đô của nước Kenya ở châu Phi, công viên quốc gia Nairobi là vườn quốc gia duy nhất nằm ngay tâm điểm thành phố thủ đô. Công viên thành lập vào năm 1946 – là vườn gia lâu đời nhất tại Kenya, nằm cách trung tâm thủ đô Nairobi của Kenya 6.5 km về phía Nam.

Với diện tích bao phủ 117 km vuông, đây là một trong những vườn quốc gia nhỏ nhất của Kenya. Mặc cho kích thước nhỏ, vườn quốc gia Nairobi vẫn sở hữu một quần xã sinh thái hoang dã đa dạng và rộng lớn, trong đó công viên có sở hữu 4 trên 5 loài nằm trong danh sách 5 động vật lớn ở Châu Phi, và được xem là nơi thánh địa của loài sư tử và tê giác.

Đây cũng là một trong ít các công viên trên thế giới mà loài tê giác đen được dễ dàng tìm thấy và thả tự do trong môi trường sinh thái.

Mặc dù động vật nơi đây được thả tự do đi lại, nhưng thành phố thủ đô cũng có trang bị hệ thống hàng rào điện ngăn cách công viên và thành phố, nhằm tránh cho các động vật tại công viên ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt của người dân nơi đây.

Bên cạnh đó, dạo gần đây mâu thuẫn giữa dân địa phương và khu công viên động vật ngày càng trở nên gay gắt, cụ thể là do quá trình đô thị hóa và cạn kiệt nguồn tài nguyên đã gây ảnh hưởng xấu đến công viên, khiến cho các loài động vật nơi đây có xu hướng di cư.

Trong những năm 1990, hơn 1000 loài động vật đã di cư từ phía cực nam đến phía cực bắc của công viên, mãi đến năm 2018 tập tính di cư này đã dần bớt đi khi mọi chuyện dần ổn thỏa. 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ