[Điểm Tin Kỷ Lục Thế Giới] Viện Kỷ Lục Châu Phi (P.28) - Đề Xuất Kỷ Lục - Dallol (Ethiopia): Nơi có nhiệt độ trung bình quanh năm nóng nhất thế giới

27-11-2019

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Dallol ở Ethiopia là nơi có nhiệt độ trung bình quanh năm nóng nhất thế giới.

Nằm ở phía bắc Ehiopia, cách vài giờ đi từ vùng trung tâm đông đúc, là một khu đất rộng lớn khô cằn bậc nhất, khác xa những nơi khác trên thế giới. Dallol ở vùng đất lõm sa mạc Danakil là một nơi có hàm lượng muối cao và vô cùng nguy hiểm đối với con người khi đặt chân tới đây. Vùng đất trủng này còn là một trong những nơi có địa hình thấp và nhiệt độ khắc nhiệt nhất thế giới.

Với nhiệt độ trung bình luôn dao động trên mức 34 độ, bao quanh khu vực vùng Dallol là các bãi suối nước nóng sôi sùn sụt, gây ra hiện tượng bong bóng khí độc kèm theo các chất khoáng nóng cứ liên tục nổi trên bề mặt.

Mặc dù được mệnh danh là vùng đất “tử thần” , nhưng những đặc tính địa chất của vùng này cũng góp phần khiến cho nơi đây trông sặc sỡ hơn hẳn, với sự hình thành của các loại muối đa màu như cam, vàng và xanh lá đã tô điểm thêm cho các vùng thấp hơn.

Dallol thực sự là một vùng đất không thể sinh sống. Tuy nhiên, cũng có nhiều người đã lui tới khu vực này để khai thác nguồn muối ăn phong phú tại nơi đây. Trước đây, cũng từng có nhiều cuộc thám hiểm vào trước thế chiến thứ nhất do Châu Âu tài trợ cũng nhanh chóng bị bãi bỏ và ngừng đầu tư xuyên suốt nửa đầu thế kỷ 20.

Vài thời gian sau, nhiều công ty như Mỹ, Ấn và Ý cũng đến khu vực này để khai thác các nguồn mỏ phong phú tại đây, nhưng do điều kiện khắc nghiệt nên cũng chỉ duy trì được một thời gian.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ