[Điểm Tin Kỷ Lục Thế Giới] Viện Kỷ Lục Châu Phi (P.32) - Đề Xuất Kỷ Lục - Nam Phi: Nước có nhiều thủ đô nhất thế giới

30-11-2019

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Nam Phi là nước có nhiều thủ đô nhất thế giới.

Không giống như nhiều quốc gia khác trên thế giới, Nam Phi không chỉ có một mà có tới 3 thành phố thủ đô. Nói cách khác, bang chính phủ  Nam Phi đã tiến hành phân quyền tại 3 vùng thành phố lớn của đất nước là Pretoria, Cape Town và Bloemfontein. 

Quốc gia bắt đầu có sự phân quyền từ khi thành lập liên minh Nam Phi, vào thời điểm mâu thuẫn bất đồng quan điểm nổ ra nhằm xác định xem thành phố nào sẽ cầm quyền thủ đô, dẫn đến sự phân quyền để có sự thỏa hiệp. Việc cân bằng quyền lực là yếu tố mà các nhà lãnh đạo Nam Phi đời đầu hướng tới, họ cho rằng việc tất cả chính phủ đều tập trung tại một khu vực có thể gây ra chia rẽ nội bộ vì tranh giành quyền lực, thế nên cách tốt nhất là tiến hành phân chia quyền lực tại ba tỉnh khu.

Pretoria, tọa lạc tại tỉnh Gauteng, là một thủ đô hành chính thuộc ban cơ quan hành pháp của chính phủ Cabinet. Pretoria thường được xem là thủ đô quốc gia chính không được công nhận, là thủ đô của người thuộc diện chính sách Apartheid của Nam Phi. Thành phố này thường là các trụ sở chính tập trung nhiều các phòng ban chính phủ, cũng như các đại sứ quán nước ngoài.

Pretoria nằm cách thành phố Johannesburg ở phía đông nam Nam Phi khoảng 55 ki-lô-mét. Tên của thành phố nhiểu lần trở thành tâm điểm gây xôn xao của người dân, và trong tương lai để sự việc lắng xuống thì thành phố có thể sớm sử dụng lại tên chính gốc Tshwane. 

 

Thủ đô Kếp-tao (Cape Town), Nam Phi là thủ đô lập pháp, đồng thời là nơi làm việc của ban nghị viện quốc gia. Nghị viện Nam Phi bao gồm bang Quốc hội Quốc gia và Hội đồng Quốc gia các tỉnh. Sau Johannesbug, Cape Town là thành phố lớn thứ 2 về dân số ở Nam Phi.

 

Cuối cùng là thành phố Bloemfontein, thủ đô cơ quan tư pháp, đồng thời là trụ sở của tòa án tối cao Appeal. Bloemfontein cũng là thủ đô của tỉnh Free State nằm ngay trong vùng trung tâm của Nam Phi.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ