[Điểm Tin Kỷ Lục Thế Giới] Viện Kỷ Lục Châu Phi (P.37) - Đề Xuất Kỷ Lục - Mỏ Jagersfontein (Nam Phi): Mỏ nhân tạo có hố tự đào bằng tay rộng nhất thế giới

08-12-2019

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Mỏ Jagersfontein ở Nam Phi là mỏ nhân tạo có hố tự đào bằng tay rộng nhất thế giới.

Mỏ Jagersfontein là một mỏ cô lập ngoài trời nằm ở Nam Phi, tọa lạc gần thị trấn nhỏ Jagersonterin và cách 110 km về phía Tây Nam của thành phố thủ đô Bloemfontein. Kể từ khi thị trấn Jagersfontein thành lập vào năm 1870, hai trong số 10 viên kim cương lớn nhất thế giới đã được tìm thấy tại khu vực gần thị trấn, trong đó điển hình là hai khu mỏ Excelsior và the Reitz.

Từ “Jagers” bắt nguồn từ đặc tính của vùng mỏ do có các viên đá quý màu xanh lam nhạt. Theo các nhà địa chất học, khu vực thị trấn Jagersfontein được biết đến như là một mỏ có độ sâu tạo thành một đường ống kimberlite, và là một khu vực trọng điểm chứa các lớp thể tù, loại hình đặc trưng này thường được tìm thấy ở độ sâu 300 - 500km.

Trong suốt hơn một thế kỷ đi vào hoạt động (không bao gồm hai Chiến tranh thế giới và thời kỳ Đại khủng hoảng), gần 9.6 triệu carats (1.900 kg) các loại kim cương trang sức đã được khai quật tại mỏ Jagersonterin. Sau 39 năm đào quật bằng tay hố mỏ ngoài trời, mỏ đã chính thức bắt đầu đi vào khai quật vào năm 1909, và tiếp tục hoạt động cho đến ngày 28 tháng 5 năm 1971thì đóng cửa (thời gian đóng cửa gần đúng vào kỷ niệm 100 năm ngày khám phá ra mỏ kim cương này). Kể từ đó, khu bảo tàng Open Mine và ngôi làng mỏ Jagers gần kề chỉ mở cửa cho các du khách tham quan.

Theo nghiên cứu khám phá của nhà lịch sử học Steve Lunderstedt vào năm 2005 cho thấy, đây chính là mỏ hố được đào bằng tay lớn nhất thế giới với độ rộng diện tích gần 200.000 mét vuông.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

 


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ