[Điểm Tin Kỷ Lục Thế Giới] Viện Kỷ Lục Châu Úc (P.13) - Đề Xuất Kỷ Lục - Cuộc đua thuyền khô Henley-on-todd (Úc): Cuộc đua thuyền trên cạn lớn nhất thế giới

06-11-2019

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Henley-on-todd regatta ở Úc là cuộc đua thuyền khô lớn nhất thế giới.

Henley-on-Todd Regatta (còn gọi là Cuộc đua sông Todd ) là một cuộc đua "thuyền" được tổ chức hàng năm trên bãi cát khô của sông Todd ở đô thị Alice Springs, Úc. 

Ban đầu cuộc đua khởi xướng như một trò đùa của những người dân địa phương gốc Anh khi họ lấy cảm hứng từ cuộc đua thuyền chính thống được tổ chức thường niên trên sông, tuy nhiên cuộc đua thuyền trên cạn vẫn được chính thức duy trì theo thông lệ hằng năm cho đến ngày hôm nay.

Cuộc đua này do thị trấn tổ chức hàng năm vào mùa xuân, hay rơi vào khoảng tháng 9 (Tính theo lịch Úc), luôn thu hút một số lượng lớn người dân địa phương và khách du lịch tham dự. Tại cuộc đua, đồ ăn thức uống được bày bán tại các quầy hàng, biển hiệu "cấm câu cá" được treo lên. Lễ hội này diễn ra cả ngày, đây là cuộc đua thuyền sông khô duy nhất trên thế giới; do đó, cuộc đua duy nhất bị hủy khi thời tiết ẩm ướt và nước sông lên.

Sự việc thực sự xảy ra vào năm 1993, khi sự kiện này bị hủy bỏ do lũ lụt. Tuy nhiên, các nhóm ban tổ chức của Alice Springs Hash House Harrier và Kinda Hash House Harrier đã bỏ ngoài tai sự phản đối của các quan chức giám sát và thản nhiên tổ chức cuộc đua. Tin này đã được ABC truyền hình trực tiếp và chiếu khắp nước Úc trên các tin tức hàng đêm.

 

"Thuyền" được làm từ các khung kim loại. Các biểu ngữ quảng cáo hay thường được dựng lên buồm. Trong cuộc đua, nhóm "người chèo thuyền" di chuyển thuyền của họ qua bãi cát nóng. Ngoài dùng thuyền, thỉnh thoảng cuộc đua cũng cho phép dùng bồn tắm, bánh xe hamster cỡ lớn để đua trong cuộc đua chung kết, các đội thường đua bằng những chiếc xe tải được đóng khung như thuyền. Trong lúc đua, họ còn trang bị cả bom bột cùng pháo nước để tấn công đối thủ.

Trong lúc diễn ra trận chung kết, nhiều khán giả đứng xem thậm chí cũng bị thương lây do bị dội trúng. Các đội tham gia thường niên là đội Cướp biển và đội Viking, với trang phục được đầu tư kỹ lưỡng. Trong trận chung kết, rất khó để tìm ra đội dành chiến thắng; cuộc đua gay cấn đến nỗi ngay cả các trọng tài cũng hòa mình vào không khí lễ hội.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ
[Điểm Tin Kỷ Lục Thế Giới] Viện Kỷ Lục Châu Úc (P.13) - Đề Xuất Kỷ Lục - Cuộc đua thuyền khô Henley-on-todd (Úc): Cuộc đua thuyền trên cạn lớn nhất thế giới - HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM - TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM(VIETKINGS)