[Điểm Tin Kỷ Lục Thế Giới] Viện Kỷ Lục Châu Úc (P.19) - Đề Xuất Kỷ Lục - Rạn san hô New Caledonian (Úc): Rạn san hô liên tục dài nhất thế giới

14-11-2019

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Rạn san hô New Caledonian ở Úc là rạn san hô liên tục dài nhất thế giới.

Rạn san hô New Caledonian nằm ở Tân Ca-lê-đô-ni-a của Nam Thái Bình Dương, là rạn san hô liên tục dài nhất trên thế giới và lớn thứ ba sau rạn san hô Great Barrier Reef của Úc và rạn san hô Belize Barrier Reef.

Rạn san hô New Caledonia bao quanh đảo Grande Terre, là hòn đảo lớn nhất của New Caledonia, cũng như xã Ile des Pins và một số hòn đảo nhỏ hơn, rạn san hô có tổng chiều dài liên tục dài 1.500 km (930 mi). Các rạn san hô bao quanh một đầm phá rộng 24.000 km2 (9.300 dặm vuông), với độ sâu trung bình 25 mét (82 ft). Các rạn san hô nằm cách bờ tới 30 km (19 mi), nhưng kéo dài gần 200 km (120 mi) đến các rạn san hô Entrecasteaux ở phía tây bắc. Phần mở rộng về phía tây bắc này bao quanh Quần đảo Belep và các bãi cát khác.

 

Ngoài ra, một số lối đi tự nhiên tại đây hướng dọc ra đại dương. Đoạn đường Boulari, dẫn đến Noumea - thủ đô và cảng trưởng của New Caledonia, dẫn ra ngọn hải đăng Amédée.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ