[Điểm Tin Kỷ Lục Thế Giới] Viện Kỷ Lục Châu Úc (P.25) - Đề Xuất Kỷ Lục - Aurora (Úc): Tháp đơn nhiệt điện mặt trời lớn nhất thế giới

21-11-2019

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Aurora của Úc là tháp đơn nhiệt điện mặt trời lớn nhất thế giới.

Nam Úc đã công bố kế hoạch xây dựng nhà máy nhiệt điện mặt trời tháp đơn lớn nhất thế giới tại cảng Augusta. Nhà máy sẽ sử dụng công nghệ do SolarReserve phát triển để lưu trữ năng lượng trong muối nóng chảy, có khả năng hoạt động liên tục 24 giờ mỗi ngày.

SolarReserve - công ty công nghệ năng lượng mặt trời có trụ sở tại California - sẽ chịu trách nhiệm cho cả việc xây dựng và bảo trì cơ sở nhà máy nhiệt điện này.

Dự án Năng lượng mặt trời Aurora dựa trên một phần kế hoạch phát triển của Dự án Năng lượng mặt trời Rice ở California, dự án này bị đình trệ do những thay đổi về tín dụng thuế liên quan đến năng lượng tái tạo.

Aurora được dự đoán là có công suất 150 megawatt và khả năng tạo ra 495 gigawatt giờ điện mỗi năm. Trạm được dự kiến có thể cung ứng điện cho hơn 90,000 hộ gia đình, và đáp ứng khoảng năm phần trăm tổng nhu cầu năng lượng của Nam Úc. Việc xây dựng nhà máy trị giá 650 triệu USD sắp hoàn thiện, và sẽ đi vào hoạt động vào năm 2020.

Sau khi xây dựng xong, các tấm phiên năng lượng sẽ tập trung năng lượng mặt trời vào một tòa tháp trung tâm, sử dụng công nghệ muối nóng chảy để lưu trữ năng lượng đó dưới dạng nhiệt. Muối sau khi qua nóng chảy này sẽ cung cấp 1.100 megawatt dung lượng lưu trữ năng lượng, và có thể cung cấp liên tục trong 8h nếu đầy. Điều này có nghĩa nhà máy có thể sản xuất điện vào ban đêm nhờ vào lượng năng lượng được tích đầy sẵn dù cho thiếu vắng ánh sáng mặt trời.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

 

 


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ