[Điểm Tin Kỷ Lục Thế Giới] Viện Kỷ Lục Châu Úc (P.28) - Đề Xuất Kỷ Lục - Bảo tàng Nam Úc (Úc): Bảo tàng sưu tập tài liệu văn hóa thổ dân Úc lớn nhất thế giới

26-11-2019

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Bảo tàng Nam Úc là bảo tàng sưu tập tài liệu văn hóa thổ dân Úc lớn nhất thế giới.

Lịch sử của bảo tàng bắt nguồn từ khi thành lập Hiệp Hội Văn Học Nam Úc vào năm 1834, mục đích của hiệp hội là nhằm tóm lược lại thời kỳ thuộc địa khắc nghiệt của Úc qua các tác phẩm nghệ thuật và văn chương. Vào năm 1861, hiệp hội đã cho mở cửa một bảo tàng và thư viện. Trong vòng 150 năm qua, bảo tàng đã trưng bày được các bộ sưu tập có giá trị cao về lịch sử tự nhiên và nhân chủng học của Úc. Bảo tàng có hơn 3000 hiện vật về văn hóa thổ dân được trưng bày và được xem là bộ sưu tập thổ dân lớn nhất và giá trị nhất trên thế giới.

Bảo tàng Nam Úc là nơi bảo tồn di sản thiên nhiên và văn hóa thu hút lượng lớn người tham quan. Đây là một trong những bảo tàng thu hút khách nhất ở Úc và là nơi lưu giữ các bộ sưu tập độc đáo của quốc gia và quốc tế. Bảo tàng là một tổ chức tiên phong trong việc kết nối cộng đồng ở xa và trong khu vực, cũng như trong nghiên cứu về di sản và khoa học của thổ dân Úc.

Bảo tàng còn là nơi lưu giữ hàng trăm các bộ sưu tập từ khoa học sinh học cổ và hiện đại, lịch sử nhân loại, khoa học khoáng sản.

Các bộ sưu tập khoa học sinh học của bảo tàng đa dạng từ hệ động vật, từ siêu vi sinh như ký sinh trùng cho đến loài động vật lớn nhất hành tinh như cá voi. Hơn 3 triệu các mẫu động vật đã được sưu tập trong hơn 150 năm qua thông qua các phương pháp thống kê có hệ thống, có thể qua các chuyến khám phá thực tế, hoặc được hiến tặng và thu mua lại.

 

Bảo tàng Nam Úc là cái nôi sưu tập lớn nhất và giá trị nhất về các hiện vật văn hóa của thổ dân Úc trên thế giới. Sứ mệnh của bảo tàng là nhằm quảng bá các hiện vật này đến các cộng đồng thổ dân trên khắp nước Úc, cũng như có nghĩa vụ truyền tải các thông điệp của các hiện vật đến đông đảo cộng đồng người Úc và quốc tế, trên cương nghĩa tạo ra mối liên kết với các dân tộc thổ dân.

Bảo tàng còn có hơn 32000 các khoáng vật, đá quý, cùng các đá và mảnh thiên thạch trên khắp thế giới.

 

Ngoài ra, bảo tàng Nam Úc còn lưu trữ hơn 50000 các mẫu hóa thạch. Một trong những hóa thạch quý hiếm được lưu trữ ở đây như các thực thể sống Ediacaran, các dấu tích của động vật không xương sống thời kỳ kỷ Cambri, các hóa thạch hệ thực vật hậu kỷ Tam Điệp cùng nhiều hiện vật khác.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ