[Điểm Tin Kỷ Lục Thế Giới] Viện Kỷ Lục Châu Úc (P.34) - Đề Xuất Kỷ Lục - Thú mỏ vịt (Úc): Động vật bán thủy sinh đặc hữu trên thế giới chỉ có ở Úc

03-12-2019

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Thú mỏ vịt là động vật bán thủy sinh đặc hữu trên thế giới chỉ có ở Úc.

Thú mỏ vịt là một loài động vật có vú đẻ trứng bán thủy sinh đặc hữu miền đông Úc và tại bang Tasmania. Cùng với bốn loài thú lông nhím, nó là một trong năm loài thú thuộc bộ đơn huyệt còn tồn tại, loài thuộc bộ này là những loài động vật có vú duy nhất đẻ trứng thay vì đẻ con. Ngoài ra, thú mỏ vịt cũng là loài duy nhất còn tồn tại của họ Ornithorhynchidae và chi Ornithorhynchus,  mặc dù có một số loài họ hàng được tìm thấy trong hóa thạch nhưng đã tuyệt chủng.

Những đặc điểm khác biệt của loài này đã từng khiến nhiều nhà tự nhiên học châu Âu khó hiểu khi lần đầu bắt gặp chúng, thậm chí còn không nghĩ rằng chúng có tồn tại. Chúng là loại động vật đẻ trứng, lại có mỏ của vịt, đuôi của hải ly và chân của rái cá.

Đây là một trong số ít động vật có vú có nọc độc, con đực có một cái cựa ở chân sau chứa một chất độc có khả năng gây đau nghiêm trọng cho con người. Chính các đặc điểm độc đáo của loài thú này làm cho thú mỏ vịt trở thành một chủ đề quan trọng trong việc nghiên cứu sinh học tiến hóa và được xem là một biểu tượng của Úc và New South Wales.

Thú mỏ vịt được xem như là một linh vật tại nhiều sự kiện quốc gia và được vinh dự xuất hiện trên mặt trái của đồng 20 xu. 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

 


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ