[Điểm Tin Kỷ Lục Thế Giới] Viện Kỷ Lục Châu Úc (P.51) - Đề Xuất Kỷ Lục - AutoHaul (Úc): Robot dạng tàu lửa đường sắt không người lái lớn nhất thế giới

25-12-2019

(Kyluc.vn - Worldkings.org) AutoHaul là robot dạng tàu lửa đường sắt không người lái lớn nhất thế giới.

Gần đây công ty Rio Tinto đã cho tung ra một dự án cột mốc mang tên AutoHaul tại khu vực Pilbara, giúp cho dự án này trở thành hệ thống tàu sắt đường dài hạng nặng tự động đầu tiên trên thế giới.

Tổng chi phí cho dự án này là 940 triệu đô la mỹ, số tiền khổng lồ đến mức có thể dùng cho việc đầu tư vào công trình nghiên cứu không gian trong hơn 10 năm.

Dự án AutoHaul do công ty Rio Tinto, cùng chính phủ Tây Úc và công ty đối tác công nghệ Hitachi Rail STS đồng thực hiện.

Con tàu đường sắt này có tổng chiều dài 2,4 km, do một khu trung tâm kiểm soát vận hành từ xa nằm ở thành phố Perth, chạy dài một hệ thống đường sắt dài 1700 km. 

Con tàu chủ yếu được vận hành để chuyên chở quặng sắt từ 16 mỏ đến các bến cảng Dampier và Cape Lambert. Kể từ khi chính thức được đưa vào hoạt động lần đầu tiên vào năm 2018, con tàu đã được cho di chuyển một đoạn đường hoàn toàn tự động dài 4,5 km.

Ông Ivan Vella – giám đốc điều hành các dịch vụ đường ray hải cảng của công ty khai thác quặng sắt Rio Tinto – cho hay việc triển khai thành công dự án tàu AutoHaul đã nâng tầm công ty và khu vực phía Tây Úc thành nhà tiên phong trong lĩnh vực công nghệ tự đông.

Ông cho biết “ Dự án này đã góp phần đưa Tây Úc trở thành người đi đầu trong ngành công nghiệp đường sắt hạng nặng, qua đó thu hút được sự quan tâm từ khắp nơi trên thế giới”.

Ngoài ra, ông chia sẻ: “Việc triển khai thành công dự án hệ thống tàu sắt đường dài hạng nặng đầu tiên trên thế giới đã cho thấy được tiềm năng phát triển đáng kể về sau trong việc áp dụng mô hình này rộng rãi khắp các nước trên thế giới”.

Bộ trưởng bộ ngành mỏ và dầu khí ông Bill Johnston cũng nhấn mạnh thêm thông điệp này qua việc chúc mừng cho sự thành công vượt trội của dự án giữa Rio Tinto và các đối tác, qua đó nhằm khẳng định tính cột mốc của dự án mang lại cho sự đổi mới của ngành công nghiệp tài nguyên trong bang khu vực Pilbara.

Ông cho biết thêm: “Dự án AutoHaul đã giúp cho ngành công nghiệp vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt ở Úc trở thành một chủ đề được quan tâm nhiều nhất trên khắp thế giới trong thế kỷ 21 này”. Ông cũng không quên đề cập dự án phát triển thành công AutoHaul thành một robot lớn nhất thế giới là nhờ công sức to lớn của các kỹ sư chuyên môn và đội ngũ công nhân tiên tiến của nước Tây Úc.

Hiện nay tàu sắt AutoHaul được vận hành hoàn toàn tự động, các bước phát triển lâu dài kế tiếp nhằm cải thiện tính an toàn, tính hiệu quả trong vận hành và tính bền vững của mạng lưới hệ thống. 

Các kết quả thu được từ việc thử nghiệm vận hành tàu AutoHaul đầu tiên đã cho thấy được tiềm năng của công nghệ trong việc nâng cao năng suất, cải thiện tính linh hoạt thông qua việc giảm thiểu các nút cổ chai trong hệ thống khai thác quặng sắt của Rio Tinto.

Việc phát triển thành con tàu tự động cũng góp phần tăng tính an toàn thông qua việc ngăn chặn rủi ro ở các dốc cua và tự động bật chế độ cảm ứng cảnh báo và hạn chế tốc độ.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ