[Điểm Tin Sự Kiện Thế Giới] Sự Kiện Nổi Bật (P.10) - Trung Quốc: Đại hội cuộc thi phương pháp quản lý sáng tạo của các nhà quản lý

02-12-2019

(Kyluc.vn) Đại hội cuộc thi phương pháp quản lý sáng tạo của các nhà quản lý là cuộc thi được tổ chức đầu tiên tại tỉnh Từ Châu, Trung Quốc.

Vào chiều ngày 8 tháng 6 năm 2018, cuộc thi vinh quang Từ Châu 2018 – Đại hội sự kiện phương pháp quản lý sáng tạo của các nhà quản lý thuộc chuỗi cúp cuộc thi của tập đoàn XCMG chính thức được khai mạc lần đầu tiên tại hội trường lớn công ty đài phát thanh truyền hình tỉnh Từ Châu, Trung Quốc.

Cuộc thi này do Ủy ban kinh tế và thông tin, phòng nhân sự và an sinh xã hội và liên đoàn công đoàn tỉnh Từ Châu đứng ra chủ trì, bên cạnh các đơn vị đồng tổ chức đến từ tập đoàn đài phát thanh truyền hình và ban hỗ trợ việc làm hiệp hội các nhà quản lý tỉnh Từ Châu.

Đối tượng hướng tới của sự kiện nằm trong chuỗi cuộc thi của tập đoàn XCMG lần này là các tầng lớp tri thức, doanh nhân và các nhà quản lý, với mục tiêu nhằm tạo ra một cuộc thi mang tính phát triển, chuyên nghiệp và chất lượng cao, bên cạnh việc thúc đẩy quản lý một cách khoa học của các bộ phận doanh nghiệp khởi nghiệp. Vai trò của một nhà quản lý rất quan trọng trong một tổ chức doanh nghiệp. Mang trong mình chức vụ quản lý, ngoài có tài và bản lĩnh ra, các nhà quản lý còn đảm trách phần định hình chiến lược phát triển của công ty.

Việc đưa ra quyết định chiến lược không chỉ ảnh hưởng tới cả doanh nghiệp công ty mà thậm chí tới sự phát triển và tiến bộ kinh tế trong một khu vực. Một nhà quản lý giỏi không chỉ là “nguồn sống” của một doanh nghiệp khởi nghiệp, mà còn là một tài sản báu vật của toàn xã hội. 

Dù là cuộc thi mới được tổ chức lần đầu, nhưng các thí sinh đăng ký tham dự cuộc thi đều là các doanh nghiệp khởi nghiệp ưu tú với quy mô từ tầm trung trở lên – họ đều là các nhà quản lý tài giỏi, đóng vai trò quan trọng và không thể thiếu đối với sự phát triển kinh tế xã hội của Từ Châu.

Mục đích tổ chức của cuộc thi là nhằm phát huy tinh thần nhiệt huyết và luôn đổi mới ở các nhà quản lý, bên cạnh việc thúc đẩy phát triển cải cách các doanh khởi nghiệp một cách toàn diện, tôn vinh giá trị của vai trò quản lý, góp phần tạo sân chơi cho các nhà quản lý có cơ hội thể hiện hết khả năng cũng như tầm quan trọng ảnh hưởng của mình đối với doanh nghiệp.

Cuộc thi sẽ trải qua nhiều quy trình như bao cuộc thi khác. Trước tiên các thí sinh sẽ đăng ký tham dự cuộc thi, sau đó ban tổ chức sẽ qua nhiều khâu sàng lọc để chọn ra các thí sinh có tiềm năng. Các bài thi của thí sinh sau khi được chọn sẽ bước vào vòng sơ kết tranh tài, cuối cùng là chọn ra các ứng viên xuất sắc vào vòng chung kết.

Cơ cấu giải thưởng đa dạng bao gồm: 1 giải nhất, 2 giải nhì, 2 giải ba và 10 giải khuyến khích. Đối với giải quận - thành phố, bộ phận khu chức năng chính phủ (bao gồm các tập đoàn doanh nghiệp lớn) sẽ bình chọn cho giải “Đơn vị tổ chức xuất sắc nhất” với 10 giải. Giá trị giải thưởng vô cùng hấp dẫn: giải nhất (30.000 nhân dân tệ), giải nhì (20.000 nhân dân tệ), giải ba (10.000 nhân dân tệ), giải khuyến khích (5000 nhân dân tệ cho mỗi giải) và giải “đơn vị tổ chức xuất sắc” là 3000 nhân dân tệ.  

Vào ngày 20 tháng 12 năm 2018, trận chung kết cuộc thi phương pháp quản lý sáng tạo của các nhà quản lý đã được tổ chức thành công mỹ mãn tại công viên khoa học và công nghệ mỏ (China University of Mining and Technology). 

Với mục tiêu lấy các nhà quản lý làm mốc, ban tổ chức cuộc thi hy vọng có thể hỗ trợ hết sức mình để các nhà quản lý có màn thi ấn tượng và đáng nhớ nhất, đây thực sự là sân chơi cho các nhà quản lý ưu tú có thể chia sẻ với nhau các kinh nghiệm quản lý tiên tiến cùng quan niệm sáng tạo của mình, qua đó có thể góp phần thực hiện hóa để phát triển kinh tế vững mạnh hơn, mang lại nguồn sinh khí mới hơn.

Trải qua gần nửa năm thi đấu cạnh tranh với nhau, toàn thành phố có 104 bài thi đã vượt qua vòng sàng lọc để thi đấu trong vòng sơ tuyển sơ kết. Với sự hướng dẫn nhiệt tình, sự góp ý cho các ý tưởng sáng tạo, cùng nhiều  buổi huấn luyện đào tạo của các chuyên gia, 15 bài thi đã xuất sắc chinh phục dàn ban giám khảo chuyên môn với phương pháp sáng tạo của mình để bước vào vòng chung kết.

 

15 bài thi được chọn đều được đánh giá cao vể phương pháp độc đáo, có phạm vi diện rộng, đặc điểm quản lý đối với từng ngành nghề rõ ràng. Bên cạnh đó, các thí sinh là những nhà quản lý tài giỏi cũng chứng minh họ đi vào vòng chung kết là hoàn toàn xứng đáng bởi màn thuyết trình vô cùng ấn tượng, làm bật lên được các phẩm chất giá trị cần phải có của một nhà quản lý giỏi. Kết quả chung cuộc hạng nhất thuộc về công ty tập đoàn chủ trì cuộc thi này XCMG với nội dung bài thi “Áp dụng chiến lược quản lý ngân sách toàn diện 315”.

 

Trong trận chung kết, bài thi về ý tưởng sáng tạo “Áp dụng chiến lược quản lý ngân sách toàn diện 315” nhận được đánh giá cao từ dàn ban giám khảo chuyên môn. Điểm gây ấn tượng là con số lý giải 315.

Cụ thể số 3 là đại diện cho sơ đồ cây giá trị trong tập đoàn XCMG với 3 nhánh cân bằng, bao gồm “cân bằng mục tiêu”, “cân bằng chuyên nghiệp” và “cân bằng cấp bậc”.

Số 1 chỉ chiến lược phát triển của công ty là “một” vòng tròn khép kín, không nằm lệch hướng đi, luôn nhất trí với nhau từ  “quy hoạch mục tiêu”, “chỉnh đốn ngân sách”, chấp hành giám sát” đến “phân tích điều chỉnh” và “đánh giá ngân sách”.

Số 5 ở đây có nghĩa là vai trò của phương thức quản lý ngân sách toàn diện trong việc thực thi hóa 5 hạng mục cơ bản, từ khâu “trách nhiệm trong cơ chế tổ chức”, “các chế độ lưu trình thực hiện”, “tiêu chuẩn thống nhất”, cho đến “năng lực nhân sự” và “tích hợp hệ thống”. Qua phần giải thích ý tưởng sáng tạo hết sức chi tiết, có tính lý luận cao, cùng các bước thực tiễn hóa ý tưởng hiệu quả, bài thi đã nhận được sự công nhận cùng lời khen tuyệt đối từ ban giám khảo.

Có thể nói thành phố tỉnh Từ Châu là tỉnh tiên phong trong số 13 tỉnh thành phố lớn của Trung Quốc tổ chức cuộc thi phương pháp sáng tạo của các nhà quản lý, trong tương lai cuộc thi này được kỳ vọng sẽ trở thành cuộc thi lớn nhất cấp thành phố. Với khâu tổ chức tỉ mỉ, đáp ứng được tiêu chí, phát huy được tinh thần lấy phát triển làm gốc, nhân tài làm tài nguyên số 1 và ý tưởng sáng tạo làm động lực then chốt.

Bên cạnh đó, cuộc thi còn chú tâm tìm hiểu, nắm bắt đầu tư vào chiến lược xây dựng một chế độ chuẩn cho các nhà quản lý, thiết lập chế độ chuyên nghiệp hóa, thị trường hóa, quốc tế hóa một đội ngũ các nhà quản lý tài giỏi. Qua đó, cho thấy được bước tiến táo bạo của tỉnh Từ Châu trong công cuộc tiên phong xây dựng thời đại mới ngày càng phát triển hơn, ngày càng đổi mới hơn.

Theo huaihai.tv


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: huaihai.tv)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ