[Điểm Tin Sự Kiện Thế Giới] Sự Kiện Nổi Bật (P.2) - Đài Loan: Cuộc thi thường niên tuổi trẻ với ý tưởng khởi nghiệp

11-11-2019

(Kyluc.vn) Cuộc thi thường niên tuổi trẻ với ý tưởng khởi nghiệp được tổ chức ở Đài Loan đến nay đã được bốn mùa.

Cuộc thi tuổi trẻ ý tưởng khởi nghiệp Liangan là cuộc thi của Đài Loan được tổ chức thường niên ở thành phố Ôn Châu – tỉnh Chiết Giang. Cuộc thi tuổi trẻ Liangnan bao gồm 20 hạng mục giải thưởng khởi nghiệp.

Cuộc thi với cơ cấu giải thưởng hấp dẫn đã thu hút không ít các bạn trẻ Đài Loan mong muốn đem ý tưởng khởi nghiệp của mình đến Đại Lục. Thành phố Ôn Châu là một nơi lập nghiệp lý tưởng, không ngừng hỗ trợ các bạn trẻ Đài Loan có cơ hội được học tập, thực tập và làm việc, bên cạnh các quyền lợi về ý tưởng khởi nghiệp.

Cuộc thi tuổi trẻ ý tưởng khởi nghiệp Liangan do Bình Đàm tổ chức từ năm 2016 cho đến nay, đã gặt hái rất nhiều thành công khi thu hút sự chú ý của nhiều nơi trong và ngoài nước, trong đó có các tổ chức nhà đầu tư mạo hiểm và các nhà sáng nghiệp. Ước tính có tới hơn 1100 đơn vị đăng ký tham gia, các ý tưởng khởi nghiệp đa dạng lĩnh vực từ công nghệ trang web, kỹ thuật sinh học, sáng kiến văn hóa, vận chuyển hàng hóa, cải tiến nông nghiệp, cẩm nang du lịch trị liệu, kỹ thuật truyền thông cùng nhiều ngành nghề khác.

Những năm gần đây, bộ luật ở Ôn Châu đã cải cách chính sách của mình với hơn 90 điều khoản có lợi cho thương nghiệp xứ Đài, với 37 công ty khởi nghiệp trẻ xứ Đài được xây dựng cùng 21 khu sáng kiến vườn ươm. Bên cạnh đó, thành phố Ôn Châu còn cho mở khu trung tâm tư vấn lập nghiệp thanh thiếu niên Đài Loan, với mục tiêu vì thành phố Ôn Châu tạo nên những thương hiệu khởi nghiệp ân tượng, hỗ trợ tận tâm hết mình cho các bạn trẻ Đài Loan trên con đường sáng nghiệp, lập nghiệp, thực tập và sinh sống tại khu Đại Lục.

Cuộc thi đến nay đã tổ chức được 4 mùa. Khác với cuộc thi mùa trước, cuộc thi đấu tuổi trẻ với ý tưởng khởi nghiệp lần thứ 4 vào ngày 21/9/2019 vừa qua được tổ chức tại huyện Bình Đàm – Trung Quốc. Cuộc thi lần này thu hút hơn 200 nhà sáng nghiệp trẻ, học sinh sinh viên tham gia tranh tài thi đấu. Trải qua các vòng đấu cạnh tranh quyết liệt, kết quả chung cuộc có 21 đội xuất sắc nhận được bình chọn là “Ngôi sao sáng nghiệp”.

Đại hội lần này do khu thực nghiệm đảng ủy, ban chương trình cùng tập đoàn truyền thông Want Want China Times đồng tổ chức. Phòng tài chính của khu thực nghiệm, phòng tài chính của công ty TNHH trung tâm tư vấn khởi nghiệp, cùng công ty TNHH phát triển liangnan thương mai tự do Bình Đàm và nhiều nhà đầu tư khác là các đơn vị tài trợ cho cuộc thi.  

Cuộc thi quy tụ nhiều nhà sáng nghiệp với những sáng kiến độc đáo. Thí sinh đến từ đại học qingdao binghai Cao Bác Quảng trình bày ý tưởng về sản phẩm mỹ nghệ gốm xứ. Thí sinh Cao Bá Quảng nói: “Trước đây chúng em có làm đồ gốm sứ tại trường học,  chúng em đã tạo ra rất nhiều tác phẩm mang đặc trưng riêng của vùng miền và các tác phẩm của chúng em nhận được rất nhiều phản ứng tích cực. Thế nên chúng em muốn đem tác phẩm của mình quảng bá đến Bình Đàm”. Quảng nói thêm: “ Nhóm chúng em gồm 6 người, nếu như bài thi được trúng tuyển, nhóm chúng em sẽ lên kế hoạch đem ý tưởng khởi nghiệp triển khai thành lập công ty và kinh doanh ra thị trường.”

Thí sinh trình bày ý tưởng khởi nghiệp của mình

Sáng kiến khởi nghiệp thu hút sự quan tâm không hề nhỏ từ ban giám khảo của sinh viên Thái Minh Hồng đến từ trường đại học Shu-Te thành phố Cao Hùng – Đài Loan, thí sinh có ý tưởng mang khoa học kỹ thuật của văn hóa truyền thống và hiện đại giao thoa với nhau. Hồng chia sẻ: “Em được chứng kiến rất nhiều phần thi tuyệt vời thông qua cuộc thi, có thể nói cuộc thi năm nay không chỉ là sân chơi để thi đấu với nhau, mà còn là nơi để giao lưu học hỏi lẫn nhau.”

Phó cục trưởng phòng tài chính khu đặc nghiệm, cùng giám đốc bộ tài chính Lâm Hưng Hỷ phát biểu: “Mục đích của cuộc thi là vì phát triển khởi nghiệp Liangan và xây dựng sân chơi cho ý tưởng khởi nghiệp của các bạn trẻ, với mong muốn thông qua cuộc thi, tổ chức khởi nghiệp liangan và các bạn trẻ sẽ có thể nhìn thấy tiềm năng phát triển của Bình Đàm một cách toàn diện. Khi hiểu rõ thị trường Bình Đàm, thì họ có thể tiến hành quảng bá thành phố Bình Đàm rộng rãi, góp phần vạch ra chiến lược kinh doanh phát triển của Liangan nói riêng và quốc gia nói chung.

Tổng giám đốc bộ tài chính khu thực nghiệm công ty TNHH trung tâm tư vấn khởi nghiệp ông Lê Minh Kiệt cho biết: “Thể lệ cuộc thi lần này khác với những lần trước, cuộc thi lần này sẽ chú trọng giới thiệu và trình chiếu các bài thi khởi nghiệp một cách chỉnh chu hơn. Đồng thời thông qua cuộc thi có thể tăng cường tính giao lưu hợp tác văn hóa của kinh tế Liangan với khu vực bên ngoài dựa trên tiêu chí hai bên cùng có lợi.”

Theo sohu


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ