Đọng lại thời gian trên hàng ngàn chiếc lộc bình của nhà sưu tập Đinh Công Tường

28-07-2014

Kỷ lục Vietkings - Hàng ngàn chiếc? Vâng, quả đúng như vậy! Từ tầng trệt, lầu 1, nguyên cả lầu 2… đến căn nhà gỗ phía ngoài… và luôn cả căn nhà kho phía sau cùng đều chứa đầy những chiếc lộc bình cắm hoa.

Có chiếc được sản xuất từ thế kỷ 17, 18… cũng có nhiều cặp mới "ra lò” gần đây nhất… Đa số những chiếc lộc bình của Đinh Công Tường được sản xuất tại Việt Nam, nhưng cũng có không ít hiện vật lộc bình ở đây có nguồn gốc xuất xứ từ các nước Campuchia, Lào, Trung Hoa, Pháp, Nhật Bản…

Tiếp chúng tôi trong căn nhà gỗ phía sau, anh Đinh Công Tường cho biết, quê chính ở Bến Tre nhưng sinh ra ở miến Bắc, năm lên 8 tuổi (1976), anh theo gia đình vào Nam sinh sống. Căn nhà đầu tiên khi anh và gia đình đặt chân vào Sài Gòn nằm trong một con hẻm nhỏ ở đường Phó Đức Chính, quận 1. Thời ấy, nhà anh rất nghèo, thiếu th��n đủ thứ, Tường vừa đi học, vừa phải đi bán báo dạo dọc hè phố để kiếm thêm tiền phụ giúp cha mẹ nuôi nấng các em ăn học.

Cuộc đời thời niên thiếu của anh có không biết bao nhiêu chuyện buồn đau, thương tâm vì miếng cơm manh áo, tưởng chừng như không bao giờ ngóc dậy được. Nhưng... Đinh Công Tường đã cố gắng và can đảm vượt qua để khi trưởng thành, anh vào binh nghiệp. Đơn vị anh đóng quân tại vùng biên giới Tây Nam tổ quốc trong suốt 3 năm. Khi xuất ngũ từ Campuchia trở về nhà, gia cảnh anh lại càng túng quẫn hơn. Chưa cởi bỏ kịp màu áo lính anh đã phải khoác lên mình màu áo công nhân vệ sinh, đi lấy rác khắp phố phường, rồi chạy xe rao mua đồ lạc-xoong đem bán "chợ trời” kiếm đồng lời sinh sống qua ngày. Đinh Công Tường không nhớ nổi mình đã làm bao nhiêu thứ nghề để bản thân và gia đình anh được tồn tại.Nhà sưu tập Đinh Công Tường


Những ngày tháng lăn lộn khắp nơi để kiếm tiền, anh đã có dịp tiếp xúc với với rất nhiều người, nhiều giới. Trong đó có giới chơi cây cảnh và giới sưu tầm cổ vật gốm sứ, đây là những thú sưu tầm anh rất thích kể từ thời còn tấm bé. Ban đầu, anh ham mê cây cảnh nên mua cây về trồng trong chậu rồi uốn nắn cho ra hồn, chơi cho vui. Anh học hỏi cách chăm bón, săn sóc cây cảnh của những người đi trước một cách đầy hứng thú và bằng cả tấm lòng say mê, để rồi không lâu sau đó, có người đến hỏi mua vài chậu cây cảnh, bon-sai của anh. Đó là ngày mà Đinh Công Tường vui sướng, hạnh phúc nhất.

Nhờ vậy, anh phát triển thêm cơ sở trồng hoa và cây cảnh của mình càng ngày càng lớn hơn để đáp ứng nhu cầu cung cấp, sắp đặt cho các biệt thự, nhà hàng và kể cả các resort sang trọng cũng đặt hàng của anh. Tài sản của anh ngày càng tăng, tuy không giàu có bằng ai nhưng cái cảnh thiếu thốn, chật vật ngày xưa đã không còn đeo bám anh và gia đình nữa. Ngôi nhà của Tường ở khu phố 5, phường Hiệp Thành, quận 12 (TPHCM) là một ngôi nhà có khoảng vườn tương đối rộng, với màu xanh ngút ngàn của cây cảnh, bon-sai và nhiều loại hoa khoe sắc, tỏa hương thơm dịu dàng.

Song song với việc kinh doanh hoa, cây cảnh, bon-sai, Đinh Công Tường còn có thú sưu tầm cổ vật: gốm sứ, lư, đèn đồng... Như kiến tha lâu đầy tổ, mỗi ngày tích cóp anh mua một món đồ, cho đến nay, phía sau căn nhà chính và vườn cây cảnh của anh là một căn nhà gỗ, nơi anh Đinh Công Tường trưng bày hàng ngàn cổ vật gốm sứ đủ thể loại: tô, chén, bát, đĩa, ché, bình hoa... có xuất xứ từ Trung Hoa, Pháp, Nhật Bản... Riêng gốm sứ Việt Nam, Tường có đầy đủ bộ gốm sứ của ba miền Bắc, Trung, Nam, có những hiện vật có niên đại cách đây hàng trăm năm rất quý hiếm.Khi được hỏi trong số hàng ngàn cổ vật này, anh thích nhất loại nào? Tường vui vẻ trả lời: "Trong mấy ngàn cổ vật, tôi thích nhất là bộ sưu tập lộc bình (bình cắm hoa)”.

- Vậy à, có tất cả bao nhiêu lộc bình vậy anh?

- Ồ! Nhiều… và nhiều lắm! Phải nói là con số hàng ngàn cái. Có cái tôi mua tại Việt Nam hoặc ở nước ngoài từ năm 1992…, cũng có cặp tôi mới mua hôm qua, hôm kia thôi.

- Về kích cỡ và màu sắc thì sao anh?

- Kích cỡ và màu sắc thì đủ loại. Cặp lục bình to cao nhất là 2m, đường kính 1m, cặp nhỏ nhất chỉ chừng 5 – 6 cm (bằng ngón tay út)… rồi đến những cặp cao 20, 30, 40, 50…70, 80 cm…. Về màu sắc và trang trí trên lộc bình cũng đa chủng loại: hoa lá, long, phụng, chim, cá… tùy từng niên đại và cơ sở sản xuất.

- Ngoài lộc bình bằng gốm, anh còn có những loại lộc bình nào nữa không?

- Có chứ! Tôi có cặp lộc bình bằng gỗ nu hương cao 2m đặt kế cặp lộc bình bằng gốm sứ cao 2m đấy! Ngoài ra còn có những cặp lộc bình bằng đồng, nhôm, thủy tinh, đá… Nói tóm lại, những gì thuộc về lộc bình mà ngoài đời có là tôi quyết tâm sưu tầm cho bằng được.

- Anh đã phân loại và làm lý lịch (xuất xứ, năm sản xuất..) cho bộ sưu tập lộc bình của anh, cũng như đã trưng bày triển lãm lần nào chưa?

- Chưa anh, khi mua tôi chỉ biết nó xuất xứ từ thời nào, ở đâu thôi. Có lẽ trong thời gian tới tôi sẽ mời nhiều chuyên gia đồ cổ đến để phân loại niên đại và xuất xứ của từng cặp để khách tham quan nắm rõ hơn về những chiếc lộc bình. Tôi có cặp lộc bình từ thời vua Khang Hy (Trung Quốc), cặp lộc bình thời vua Tự Đức, Bảo Đại… của Việt Nam… Tôi đang dự định tổ chức một buổi ra mắt Bộ sưu tập Lộc bình của mình trong năm nay, hoắc đầu năm 2015.

- Vậy sao? Nghe nói ngoài việc sưu tập anh còn làm công tác từ thiện?

- Vâng, tôi vẫn thường tham gia công tác từ thiện bởi thời thơ ấu tôi cũng quá cơ cực. Hơn ai hết, tôi hiểu rõ nỗi khổ của những người nghèo, cho nên tôi thường xuyên giúp đỡ họ. Tôi đích thân lặn lội, tìm đến họ, tận tay trao cho họ những món quà mà tôi chuẩn bị trước, bước chân tôi đã in dấu ở nhiều địa phương trong nước như: Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Đồng Nai, TP. Hồ Chí Minh, Bến Tre, An Giang, Sóc Trăng, Cà Mau...

Anh tâm sự: "Thời thiếu thốn, khổ cực của tôi đã qua nhưng hiện tại, quanh tôi vẫn còn có nhiều người khó khăn cần giúp đỡ, cho nên nếu có điều kiện, tôi không quản ngại giúp đỡ họ trong khả năng cho phép”.

Thật quý hóa thay! Rất cám ơn anh! Chúc anh luôn dồi dào sức khỏe để tiếp tục công việc sưu tập và làm công tác từ thiện.

Cùng chiêm ngưỡng bộ sưu tập lộc bình của anh Đinh Công Tường:
Trên đây là "Bộ sưu tập Lộc bình có số lượng nhiều nhất” của Nhà sưu tập Đinh Công Tường (TPHCM), do chính người sở hữu đề cử đưa vào "TOP 100 Bộ sưu tập độc đáo nhất Việt Nam”. Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đang thẩm định và sẽ có kết quả công bố sau.


Trương Như Bá - Kyluc.vn


Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ