Hành trình Quảng bá Kỷ lục Đông Dương (P.269) – Bakong (Campuchia) : Đồng tiền kỹ thuật số do ngân hàng nhà nước hậu thuẫn đầu tiên tại Đông Dương

22-11-2021

(kyluc.vn – IndochinaKings.org) Ngân hàng trung ương các nước trên toàn thế giới đang gấp rút phát triển các loại tiền số của riêng mình, nhằm cung cấp các hệ thống thanh toán an toàn và tiện lợi khi quá trình số hóa đang nhanh chóng mở rộng sang nhiều phân khúc của nền kinh tế.

Trung Quốc đã thử nghiệm đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của mình ở nhiều thành phố trong khi Ngân hàng Trung ương châu Âu thông báo kế hoạch tiến hành dự án đồng euro số và khởi động một cuộc khảo sát kéo dài hai năm nhằm xem xét sự phát triển và tác động của tiền số của ngân hàng trung ương (CBDC).

Trong khi hơn 60 ngân hàng trung ương đang khám phá các khả năng của một CBDC, thì Campuchia mới là nước dẫn đầu cuộc đua.

Quốc gia này đã ra mắt đồng tiền kỹ thuật số mang tên "Bakong" vào tháng 10/2020, trước cả kế hoạch ra mắt của các nền kinh tế lớn trên thế giới và hiện là dự án CBDC duy nhất ngoài đồng đô la thử nghiệm (Sand Dollar) của Bahamas.

Bakong được Ngân hàng quốc gia Campuchia (NBC) phát triển, với sự hỗ trợ của công ty công nghệ blockchain Nhật Bản Soramitsu, nhằm tăng cường sự hiện diện của đồng tiền riêng của mình, đồng riel và dần thôi sử dụng đồng đô la Mỹ.

Tổng giám đốc của NBC, Chea Serey, người lãnh đạo dự án, trao đổi với Nikkei Asia cho biết "Bakong bắt đầu như một sự sẵn sàng kết nối các hệ thống thanh toán phân tán ở Campuchia".

Tính đến tháng 6/2021, số lượng người dùng ví điện tử của Bakong đã tăng gấp đôi so với khoảng ba tháng trước đó và đạt 200.000 người dùng. Hệ thống tổng thể của Bakong đạt khoảng 5,9 triệu người dùng - bao gồm cả những người được tiếp cận gián tiếp thông qua các ứng dụng dành cho thiết bị di động của ngân hàng thành viên - và trong nửa đầu năm 2021, đã có tổng cộng 1,4 triệu giao dịch được ghi nhận, trị giá khoảng 500 triệu USD.

Bà Chea Serey cho biết số lượng người dùng "khá hài lòng" tăng vọt và việc áp dụng các khoản thanh toán số bắt đầu tăng lên, đặc biệt là sau khi bùng phát Covid-19: "Tình hình đã chín muồi để mọi người chuyển sang sử dụng một phương thức thanh toán số hơn".

Không giống như các loại tiền điện tử như bitcoin, CBDC là dạng tiền số được ngân hàng trung ương các nước hỗ trợ và phát hành.

Bakong cho phép người dân Campuchia thanh toán tại các cửa hàng hoặc gửi tiền thông qua ứng dụng di động mà không cần sử dụng tiền mặt, đồng thời cho phép thanh toán và chuyển tiền bằng đồng riel hoặc đô la Mỹ.

Một trong những lý do chính đằng sau dự án Bakong là khuyến khích sử dụng đồng riel. Campuchia vận hành một hệ thống tiền tệ kép, với đồng đô la Mỹ được lưu hành rộng rãi trong nền kinh tế nước này. Tình trạng đô la hóa của đất nước bắt đầu vào những năm 1980 và 90.

Tổng giám đốc NBC Chea Serey nói rằng đồng đô la đã mang lại lợi ích cho đất nước trong giai đoạn tái thiết nhưng bây giờ đã đến lúc "thôi phụ thuộc" khi nền kinh tế Campuchia phát triển. Việc tăng cường sử dụng đồng nội tệ cũng sẽ giúp ngân hàng trung ương duy trì một chính sách tiền tệ độc lập, bao gồm kiểm soát lượng cung tiền và lưu thông của nó.

Mặc dù việc sử dụng đồng riel đã tăng lên trong các giao dịch số kể từ khi Bakong ra mắt, Chea Serey giải thích rằng chỉ riêng tiền kỹ thuật số sẽ không thể chuyển Campuchia từ một nền kinh tế dựa trên đô la Mỹ sang một nền kinh tế dựa trên nội tệ. Bà cho biết: "Có những chính sách khác cần phải được thực hiện, như tỷ giá hối đoái và tỷ lệ lạm phát ổn định, cũng như triển vọng tăng trưởng kinh tế.

NBC cũng đang nghiên cứu các giao dịch xuyên biên giới thông qua Bakong. Hiện tại, NBC đang làm việc với Maybank của Malaysia cũng như ngân hàng trung ương của Thái Lan. Tổng giám đốc NBC cho biết nhiều phụ nữ Campuchia đến Malaysia để làm việc và do đó "cần một cách an toàn và hiệu quả để gửi tiền về cho gia đình của họ". Bà cũng lưu ý rằng Bakong sẽ giúp phụ nữ cảm thấy được trao quyền vì họ sẽ "có thể quản lý tài chính của riêng mình mà không cần phụ thuộc vào bên thứ ba".

Kể từ khi ra mắt phiên bản mềm năm 2019 của Bakong, mạng lưới đối tác và người dùng Bakong đã phát triển đều đặn. Sự ra mắt chính thức vào năm 2020 cho phép NBC và các tổ chức đối tác tận dụng tối đa cơ sở hạ tầng Bakong và tạo cơ hội mới cho công dân, đặc biệt là những người hiện không có tài khoản ngân hàng hoặc không thể tiếp cận các dịch vụ ngân hàng. Khi những công dân này tham gia vào hệ thống tài chính sẽ tạo ra những cơ hội mới cho các doanh nghiệp Campuchia.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Dương (IndochinaKings.org)


Mihan - VIETKINGS - Kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ