Hành trình Quảng bá Kỷ lục Đông Dương (P.305) – Torp Chey (Campuchia) : Nơi phát hiện lò nung gốm thời Angkor không bị xáo trộn lớn nhất Đông Dương

14-01-2022

(kyluc.vn – IndochinaKings.org) Lò nung Torp Chey, nằm tại địa điểm của ngôi đền Beng Mealea từ thế kỷ 12, cách Angkor khoảng hai giờ lái xe, là một khám phá đáng chú ý.

Dự án do nhà khảo cổ học Campuchia Ea Darith, Phó Giám đốc Cơ quan Quốc gia Apsara, chủ trì với sự cộng tác của Don Hein, một nhà khai quật hàng đầu về các di chỉ lò nung ở Đông Nam Á.

Ảnh minh họa

Công nghệ gốm sứ, được đánh giá cao và thường được giữ bí mật, đã lan sang Đông Nam Á từ Trung Quốc. Torp Chey cung cấp bằng chứng thú vị về sự đổi mới của Campuchia trong thiết kế lò nung truyền thống. Không giống như các địa điểm tương tự ở Buriram, ở Thái Lan, lò Torp Chey được tìm thấy trong tình trạng không bị xáo trộn, còn nguyên ống khói. Đây là khu lò nung lớn nhất được biết đến còn tồn tại ở toàn bộ khu vực Đông Nam Á (có chiều dài 22 mét, chiều rộng 12 mét và được chia thành 3 khoang chính với thiết kế khác thường nhất). Torp Chey là một ví dụ điển hình về lò nung muộn của người Angkor và là lò nung đầu tiên được tìm thấy ở Campuchia, nơi nung gốm men nâu (những lò khai quật trước đây chỉ sản xuất đồ gốm men xanh và không tráng men).

Việc phát hiện ra lò Torp Chey, có thể dẫn đến việc khai quật thêm các lò tiếp theo (có khoảng 8 gò đất gần đó có thể là địa điểm lò nung), thể hiện một bước quan trọng trong việc soi sáng lịch sử gốm sứ Khmer, và rộng hơn là lịch sử của gốm sứ ở Đông Nam Á lục địa.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Dương (IndochinaKings.org)


Mihan - VIETKINGS - Kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ