[Đề xuất Kỷ lục Việt Nam] Khánh Hòa - Tỉnh có nhiều vịnh đẹp nhất Việt Nam

21-12-2017

(Kỷ lục – VietKings) Khánh Hòa thuộc địa phận duyên hải Nam Trung Bộ, là một trong những tỉnh có đường bờ biển đẹp của Việt Nam. Nơi đây sở hữu nhiều cửa lạch, đầm, vịnh cùng khoảng 200 đảo lớn, nhỏ ven bờ và được xem là tỉnh có nhiều vịnh đẹp nhất cả nước.

1. Vịnh Nha Trang
 
Được che chắn bởi 19 đảo lớn nhỏ, vịnh Nha Trang khá kín gió, không có sóng lớn. Trong vịnh Nha Trang có gần mười đảo yến, hàng năm việc khai thác yến sào mang về hàng triệu USD cho tỉnh Khánh Hòa. Dưới mặt vịnh Nha Trang lại có một thế giới kỳ thú khác, đó là thế giới của 350 loài san hô, 190 loài cá, các loài nhuyễn thể, giáp xác, cỏ biển…
Về mặt sinh thái, vịnh Nha Trang là một trong những hình mẫu tự nhiên hiếm có của hệ thống vũng, vịnh trên thế giới bởi nó có hầu hết các hệ sinh thái điển hình, quý hiếm của vùng biển nhiệt đới. Đó là hệ sinh thái đất ngập nước, rạn san hô, rừng ngập mặn, thảm cỏ biển, hệ sinh thái cửa sông, hệ sinh thái đảo biển, hệ sinh thái bãi cát ven bờ. Tháng 7/2003, cùng với Vịnh Hạ Long, vịnh Nha Trang chính thức được công nhận và xếp hạng là một trong 29 vịnh đẹp nhất trên thế giới.
 
 

Một góc vịnh Nha Trang

 

Vẻ đẹp hài hòa của bãi cát mịn, màu xanh trong của nước

 

Vịnh có dịch vụ lặn biển ngắm san hô cho những ai thích khám phá

 

2. Vịnh Vân Phong
 
Vịnh Vân Phong thuộc huyện Vạn Ninh, cách thành phố Nha Trang khoảng 80km về phía Bắc. Vịnh có địa hình rất phong phú, đặc biệt là hệ thống đảo, bán đảo, vịnh sâu kín gió, các bờ cát, cồn cát hấp dẫn và là khu vực có hệ sinh thái đa dạng như rừng nhiệt đới, rừng ngập mặn, động thực vật ven biển…. Trong những năm gần đây, vịnh Vân Phong đã tạo được sự chú ý đặc biệt của các nhà nghiên cứu và khai thác du lịch trong, ngoài nước.
 
 

Vịnh Vân Phong có những bè nuôi trồng thủy hải sản

 

Một góc khác của vịnh Vân Phong

 

Khung cảnh tại một khu du lịch nghỉ dưỡng của vịnh

 

3. Vịnh Cam Ranh
 
Vịnh Cam Ranh nằm cách thành phố Nha Trang khoảng 60km về hướng nam, là một vùng “non xanh nước biếc”. Mặt vịnh trong xanh, mênh mông, hầu như phẳng lặng quanh năm. Trong lòng vịnh có nhiều rạn san hô, những đàn cá màu sặc sỡ lôi cuốn những ai đam mê môn lặn biển. Vịnh còn có nhiều bãi tắm tuyệt đẹp, bên cạnh những hàng dừa xanh cao vút, tạo nên nét đặc trưng của miền duyên hải Trung Bộ. Vịnh Cam Ranh là nơi lý tưởng để tổ chức các loại hình du lịch biển quốc tế như: bơi thuyền, câu cá, lặn biển ngắm san hô, nghỉ dưỡng, chữa bệnh, leo núi... không thua kém bất cứ nơi nào trên thế giới.
 
 

Bãi cát trắng mịn và màu nước biển trong vắt chính là điều gây ấn tượng mạnh mẽ cho những ai ghé thăm vịnh Cam Ranh

 

Nước biển trong đến mức có thể nhìn xuống tận đáy

 

Khung cảnh đầy thơ mộng của khu du lịch tại vịnh

 

Tôm hùm chính là món ăn được nhiều thực khách lựa chọn

 

Những vịnh biển này là những vịnh đẹp nhất ở Khánh Hòa nằm trong top những vịnh đẹp nhất thế giới. Mỗi vịnh đều mang trong mình những vẻ đẹp rất riêng biệt và cuốn hút từ phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ cho tới hệ sinh thái độc đáo và các món hải sản tươi ngon của người dân bản địa. Chính những lợi thế mà mẹ thiên nhiên ban tặng đã giúp cho Khánh Hòa trở thành một trong những trung tâm du lịch của Việt Nam, được nhiều du khách trong và ngoài nước biết đến.

Ngọc Châu - Kyluc.vn (Tổng hợp thông tin)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Bia hơi Hà Nội
Vietjetair
Công viên châu Á
Nissin
Làng sen Việt Nam
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ