[Điểm Tin Kỷ Lục Thế Giới] Viện Kỷ Lục Châu Úc (P.1) - Đề xuất Kỷ Lục - Kính Thiên văn SKA (Úc): Bản thiết kế cho kính thiên văn lớn nhất thế giới đã hoàn thành

18-10-2019

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Kính thiên văn lớn nhất thế giới được dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2020

Theo báo cáo, bản thiết kế cho dự án kính viễn vọng vô tuyến SKA lớn nhất thế giới của tập đoàn Úc do Tổ chức nghiên cứu khoa học và công nghiệp khối thịnh vượng chung (CSIRO) và đối tác doanh nghiệp Aurecon ở Úc quản lý và theo dõi đã hoàn thành.

Đội ngũ dự án quy tụ những kỹ sư và nhà khoa học Úc, thực hiện hầu hết mọi công đoạn thiết kế từ xây dựng cơ sở siêu máy tính, văn phòng, khu vực theo dõi, đường xá, cho tới nguồn điện, sợi phân phối dữ liệu dùng cho việc vận hành thiết bị tại đài quan sát thiên văn vô tuyến Murchison, đây là đài viễn vọng vô tuyến thuộc tập đoàn CSIRO nằm ở vùng sâu Tây Úc.

 

 

Kính thiên văn SKA dự kiến sẽ là kính viễn vọng khổng lồ nhất và năng suất lớn nhất từng được xây dựng, với diện tích hơn 1 triệu m2 . Đây là một dự án mang tầm quốc tế với hàng ngàn ăng-ten được xây dựng trải dài các vùng trên thế giới, trụ sở ăng ten chính nằm ở Nam Phi và Tây Úc.

Công trình ở Úc sau khi xây dựng dự kiến sẽ có 132,000 trụ ăng ten SKA tần số thấp nhưng tính năng xử lý dữ liệu cao. Và tính năng nổi bật của đài thiên văn này là có khả năng phát hiện được tín hiệu ra-đa của bất kỳ sân bay nào trên thế giới xa hàng chục năm ánh sáng.

Công trình đài thiên văn trong tương lai ở Úc
(Ảnh: Tổ chức SKA)

 

Tập đoàn tham gia vào dự án này quy tụ hơn 500 kỹ sư và nhà khoa học đến từ 20 quốc gia. Công trình SKA dự kiến sẽ khởi công vào năm 2020.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (WorldKings.org)


Kiến Trung (biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ