Lễ hội người phụ nữ đóng vai trò chính nhất

08-03-2012

(Kỷ lục) - Lễ hội Phục Lễ được tổ chức vào ngày mùng 6 đến mùng 10 tháng giêng tại xã Phục Lễ, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng. Từ xưa, làng xã này đã nổi tiếng có nhiều phụ nữ xinh đẹp, duyên dáng và tài hoa, nên hội làng Phục Lễ luôn luôn có đông khách thập phương, nhất là nam thanh niên. Họ đến để chiêm ngưỡng sắc đẹp và tài năng của người phụ nữ nơi đây.

Hát đúm thu hút cả những người lớn tuổi (ảnh: internet)

Lễ hội được mở ra tư mồng 6 đến mồng 10 tháng giêng. Theo lệ cũ, tất cả những phụ nữ trong làng mà chủ yếu là thiếu nữ và trung niên dù có gia đình hay chưa, dù ở nhà tiếp khách hay đi ra đường đều che kín mặt bằng tấm khăn vuông màu đen, chỉ chừa hai mắt. Đến những ngày diễn ra lễ hội họ mới được mở khăn ra và đem ra "trình làng”, đồng thời dự hội thi dệt vải. Lúc vào hội, hầu như chỗ nào người ta cũng thấy toàn phụ nữ. Có rất nhiều phụ nữ xinh đẹp và duyên dáng trong những bộ trang phục lộng lẫy. Họ đi chơi hội hoặc làm những quân cờ trong cuộc thi đấu cờ người, hay dự những cu���c thi làm bánh, làm cỗ, thi dệt vải…

Các cô gái bịt khăn che kín mặt đến ngày hội mới được mở (ảnh: internet)

Trong 5 ngày diễn ra lễ hội đều có hát đúm, thể loại hát trữ tình trao duyên là đặc sản văn hóa của vùng này. Từng tốp nam, tốp nữ đứng hát với nhau hoặc ngồi giữa hai dãy bàn, bên nam, bên nữ hát câu qua, câu lại rất vui thú. Cuộc hát đúm mỗi lúc mỗi hấp dẫn hơn, nhất là về đêm. Không khí trữ tình làm cho tiếng hát trở nên say đắm, quyến rũ nhau hơn…Cho đến khi một bên không hát đáp lại được thì người thắng cuộc nhận giải mới kết thúc hội. Nhiều đôi nam nữ sau lễ hội thân thiện nhau hơn và đi đến hôn nhân là chuyện thường xảy ra.

N.Bá
(kyluc.vn)
Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ